Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ: Đủ khả năng bảo vệ bang Arunachal

23/02/2012 07:51 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - “Ấn Độ đang tăng cường lực lượng an ninh tại khu vực biên giới phía đông, lực lượng an ninh hoàn toàn có thể bảo vệ được lợi ích quốc gia”.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony tại lễ kỷ niệm thành lập bang Arunachal ngày 20/2/2012.

Bắt đầu từ ngày 20/2, bang Arunachal của Ấn Độ (Trung Quốc gọi là khu vực nam Tây Tạng) triển khai các hoạt động kỷ niệm thành lập bang trong thời gian 5 ngày, chúc mừng tròn 25 năm thành lập bang này.

Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony tiếp tục tuyên bố, bang Arunachal là lãnh thổ của Ấn Độ, đồng thời cho biết Ấn Độ sẽ bảo đảm an ninh cho khu vực có vị trí chiến lược quan trọng này.

Theo hãng thông tấn châu Á của Ấn Độ, các hoạt động kỷ niệm thành lập bang Arunachal bao gồm múa dân tộc, âm nhạc, binh sĩ biểu diễn kỹ xảo chồng người trên xe và phô diễn máy bay chiến đấu của không quân.

Bản thân ông Antony mặc quần áo truyền thống của bang Arunachal, mang khăn trùm đầu truyền thống, tham gia hoạt động mít tinh lớn và có bài phát biểu tại công viên Indira Gandhi.

Lực lượng biên phòng Ấn Độ.

Ông Antony cho rằng, bang Arunachal có vị trí cực kỳ quan trọng, là “lãnh thổ không thể chia cắt” của Ấn Độ. Ông còn cổ vũ người dân bang này rằng, không cần phải lo lắng, bang Arunachal rất an toàn.

Antony tuyên bố: “Ấn Độ đang tăng cường lực lượng an ninh tại khu vực biên giới phía đông, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực biên giới. Điều tôi muốn chỉ rõ là, lực lượng an ninh của chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Antony cho biết, trước đây 25 năm, ông từng tháp tùng cựu Thủ tướng Rajiv Gandhi đến bang Arunachal và đã chứng kiến bang Arunachal chính thức trở thành một bang của Ấn Độ.

Antony cho biết, xây dựng hạ tầng cơ sở của bang Arunachal như đường sá và sân bay, giúp bang Arunachal phát triển nhanh là trọng điểm công tác của Chính phủ Ấn Độ. Trọng điểm phát triển của bang Arunachal là các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở, du lịch, nông nghiệp.

Được biết, tháng 1/2008, Chính phủ Ấn Độ phê chuẩn kế hoạch cả gói xây dựng kinh tế bang Arunachal.

Antony cho biết, bang Arunachal có tiềm năng thủy điện 58.000 Megawatt, có triển vọng trở thành cơ sở phát điện quan trọng của Ấn Độ.

Ngoài ra, Ấn Độ đang xây dựng ở bang Arunachal đường quốc lộ liên bang 2 làn dài 1.545 km và sân bay Yitanajia (dịch âm), các dự án xây dựng cơ bản có liên quan có triển vọng được đẩy nhanh thực hiện.

Binh sĩ Ấn Độ tại trạm kiểm tra ở bang Arunachal.

Đối với tình hình biên giới Ấn-Trung hiện nay, về cuộc tham vấn đặc phái viên vấn đề biên giới Ấn-Trung vòng thứ 15 tổ chức tại New Delhi tháng 1/2012, Antony cho biết, hai bên còn có một số vấn đề chưa được giải quyết, nhưng tình hình biên giới nói chung giữ được hòa bình.

Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường an ninh cho biên giới phía đông.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)