Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc gây tranh cãi

09/07/2015 10:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập đoàn Trung Quốc này nhiều lần "sử dụng binh lính và cảnh sát quân sự để cưỡng chế di dời những người dân Campuchia khỏi khu vực dự án".
Ông Tea Banh tới chào ông Tập Cận Bình trong một lần viếng thăm Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

The Cambodia Daily ngày 8/7 đưa tin, bắt đầu từ ngày hôm qua Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh dẫn theo 23 quan chức quân sự và an ninh cấp cao nước này thăm chính thức Trung Quốc 5 ngày. Ông Tea Banh sẽ hội đàm với người đồng cấp Thường Vạn Toàn tại Lầu Bát Nhất.

Ông Tea Banh cũng sẽ thăm Tập đoàn UDG và một số "đơn vị quan trọng" của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. UDG đang triển khai một dự án xây dựng khu du lịch trị giá 3,8 tỉ USD trên 45 ngàn héc ta của vườn quốc gia Botum Sakor ở tỉnh Koh Kong. Người Trung Quốc đã chặt phá nhiều diện tích rừng để chuẩn bị cho những gì họ gọi là một khu sinh thái thân thiện.

Dự án này của Trung Quốc cũng buộc khoảng một ngàn hộ dân sống trong vườn quốc gia Botum Sakor phải rời khỏi mảnh đất sinh sống của họ. Một vài trăm hộ vẫn chưa chấp nhận di dời đã đụng độ với nhân viên tập đoàn này trong những tháng gần đây.

Bộ Quốc phòng Campuchia không giải thích tại sao ông Tea Banh lại đi thăm UDG. The Phnom Penh Post ngày 9/7 cho biết, Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Campuchia Nem Sowath từ chối bình luận mục đích chuyến viếng thăm UDG của ông Bộ trưởng.

Theo The Phnom Penh Post, tập đoàn Trung Quốc này nhiều lần "sử dụng binh lính và cảnh sát quân sự để cưỡng chế di dời những người dân Campuchia khỏi khu vực dự án". Phản ứng dữ dội từ người dân đã buộc chính phủ phải công khai ra lệnh dừng các cuộc cưỡng chế.  

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc đã chỉ phóng viên The Phnom Penh Post sang gặp Tùy viên quân sự nước này khi được yêu cầu bình luận về chuyến thăm, nhưng phóng viên không thể liên hệ được với ông Tùy viên ấy.

Hồng Thủy