Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rất quan tâm đến Vịnh Cam Ranh

04/06/2012 06:52 Duy Vũ (Nguồn AP, Stars and Stripes)
(GDVN) - Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong chuyến thăm Vịnh Cam Ranh hôm qua, Chủ nhật ngày 3 tháng 6 năm 2012.

Từ trên boong tàu Hải quân Mỹ Richard E. Byrd, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta có thể nhìn ra Biển Đông từ Vịnh Cam Ranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta trên tàu Hải quân Mỹ đi thăm Vịnh Cam Ranh của Việt Nam vào Chủ nhật ngày 3 tháng 6 năm 2012. (ảnh Thanh Niên)

Một ngày sau khi vạch ra chi tiết tiêu điểm mới của Bộ Quốc phòng Mỹ nhắm vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ông Panetta đã đến thăm Việt Nam vào hôm qua, Chủ nhật ngày 3 tháng 6 năm 2012.

Bộ trưởng Panetta đã khẳng định tầm quan trọng của cảng (tức Vịnh Cam Ranh - PV) đại diện cho cả quá khứ đau thương của Mỹ và một tương lai đầy thử thách nhưng cũng có hứa hẹn.

Ông Panetta đã trao đổi với các phóng viên trên boong tàu trong ngày Chủ nhật nắng nóng rằng: "Chiến lược quốc phòng mới mà chúng tôi đặt ra có rất nhiều yếu tố chủ chốt sẽ được thẩm định ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương..." 

Trong cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ trước kia, Vịnh Cam Ranh đã được sử dụng làm căn cứ chiến lược của Mỹ.

Nhưng vào ngày hôm qua, Vịnh đã trở thành biểu tượng cho mối quan hệ quân sự ngày một tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam, nhấn mạnh mong muốn của Mỹ được xây dựng mối quan hệ hợp tác trong khu vực.

Và đối với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đây là một khoảnh khắc rất cảm động. Ông còn cho biết thêm vào Ngày lễ kỉ niệm ông đã đến đài tưởng niệm Việt Nam ở Washington để tưởng nhớ 50 năm diễn ra cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam.

"Và ngày hôm nay tôi lại đứng trên một con tàu Mỹ ở Vịnh Cam Ranh để kỉ niệm 17 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam....Chúng ta đã có một mối quan hệ phức tạp nhưng chúng ta không bị trói buộc bởi lịch sử đó", ông Panetta phát biểu.

Chiến lược mới của Mỹ dành cho Châu Á - Thái Bình Dương bao gồm kế hoạch giúp đỡ các nước trong khu vực học cách tự vệ và để làm được điều đó thì "việc chúng ta bảo vệ những quyền lợi biển cho tất cả các quốc gia trong khu vực Biển Đông và những  nơi khác là rất quan trọng" - lời của Panetta trên boong tàu.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cung cấp:

Chuyến thăm Cam Ranh của ông Pannetta Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội
Chuyến thăm Cam Ranh của ông Pannetta Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội
Chuyến thăm Cam Ranh của ông Pannetta Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội
Chuyến thăm Cam Ranh của ông Pannetta Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội>> Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng luôn lấy đối thoại làm trọng - Leon Panetta

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

CÁC NỘI DUNG KHÁC

XEM - NGHE TIN TỨC QUỐC PHÒNG

BÌNH LUẬN QUÂN SỰ

Hải Quân Các Nước

Vũ khí phòng thủ của Iran

Trang bị tên lửa

Không quân các nước

Quốc Phòng Nhân Dân Việt Nam

Lục quân các nước

Sức mạnh quân sự Israel

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

Bảo tàng quân sự các nước

Cảnh sát vũ trang

Duy Vũ (Nguồn AP, Stars and Stripes)