Bộ trưởng Quốc phòng Nga cam kết với Mỹ không tấn công Đông Ukraine

21/03/2014 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã hứa với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel trong một cuộc điện đàm hôm 20/3 rằng Moscow sẽ không tấn công Đông Ukraine

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Hagel lên tiếng lo ngại về hoạt động quân sự của Nga, nhưng Bộ trưởng Shoigu đảm bảo với ông rằng quân đội Nga đã dàn trận dọc theo biên giới nhằm mục đích duy nhất là tập trận, họ không có ý định vượt qua biên giới vào Ukraine và sẽ không có hành động như vậy, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng hỏi cuộc tập trận của Nga sẽ kéo dài bao lâu, ông Shoigu cho biết không có một khung thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, tướng Shoigu đã cam kết rằng Nga sẽ không gửi quân tới phía đông Ukraine và ông Hagel kỳ vọng mọi việc sẽ diễn ra như lời hứa.

Washington đã theo dõi các động thái của quân đội Nga trên biên giới phía Đông với Ukraine kể từ sau khi cuộc khủng hoảng tại Crimea bùng nổ.

Cam kết của Moscow với Washington được đưa ra trong bối cảnh Ukraine cảnh báo sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu Nga cố gắng lấy các phần phía Đông Ukraine, nơi có nhiều người nói tiếng Nga sinh sống sau Crimea.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen một ngày trước đó đã bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể tiến xa hơn Crimea tới các phần lãnh thổ phía Đông khác của Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, Chuck Hagel còn kêu gọi Nga giảm bớt căng thẳng và khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ được tổ chức sau khi Mỹ phát hiện có sự gia tăng liên tục của quân đội Nga tại biên giới với Ukraine./.

Nguyễn Hường