Bộ trưởng Quốc phòng Singapore: Không thể kiềm chế Trung Quốc

29/03/2016 10:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc Việt Nam cho phép tàu chiến Nhật Bản ghé thăm hay tàu ngầm Nhật đến Philippines, có thể sẽ không diễn ra nếu không có các hành vi (leo thang).

Bloomberg ngày 29/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhận định, sự trỗi dậy của Trung Quốc là xu thế không thể đảo ngược. "Bạn không thể kiềm chế Trung Quốc", ông Ng Eng Hen nói.

Tuy nhiên ông cho biết, Trung Quốc đang có cách tiếp cận ngược nhau, trong khi tìm cách triển khai ý tưởng Con đường Tơ lụa với những dự án xây dựng đường bộ, đường sắt, cơ sở hạ tầng ở các nước châu Á, Trung Quốc vẫn đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bởi hoạt động xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên Biển Đông.

Tháng trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng đã cảnh báo rằng, các nước nhỏ trong khu vực không muốn bị đẩy vào chỗ phải lựa chọn Mỹ hay Trung Quốc.

Dưới thời ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực tìm cách kiểm soát (độc chiếm) Biển Đông, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, ảnh: Suhaimi Abdullah / Getty Images.

Trong khi đó lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc bị cáo buộc thường xuyên quấy rối các tàu thuyền nước khác. Trung Quốc còn dùng máy bay xua đuổi các tàu nước ngoài tránh xa khu vực bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo.

Ông Tập Cận Bình đang xem các hành động (leo thang bành trướng) trên Biển Đông như một phần của "giấc mơ Trung Quốc, phục hưng dân tộc Trung Hoa". Điều này làm gi tăng căng thẳng với Hoa Kỳ.

Ông Ng Eng Hen cho rằng, dù sao đi nữa rõ ràng lập trường của Trung Quốc đang ngày càng cứng rắn với các nước láng giềng ASEAN và châu Á. Việc Việt Nam cho phép tàu chiến Nhật Bản ghé thăm hay tàu ngầm Nhật đến Philippines, có thể sẽ không diễn ra nếu không có các hành vi (leo thang) của Trung Quốc.

Trước đó ngày 24/3 Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore bày tỏ lo ngại xu hướng chạy đua vũ trang đang tăng lên ở Đông Nam Á mà lý do chính là sự "lấn át" của Trung Quốc trong hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore tin rằng, Trung Quốc cần phải đặt các yêu sách của mình vào khuôn khổ của luật pháp quốc tế. Các tranh chấp cần phải được giải quyết một cách hòa bình và có cơ chế.

Hồng Thủy