Bộ trưởng Quốc phòng Singapore muốn Ấn Độ giữ vai trò lớn hơn ở Biển Đông

17/03/2015 07:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi đã nói với các đối tác Ấn Độ của chúng tôi, chúng tôi cảm thấy rằng chúng ta sẽ được hưởng lợi từ sự hiện diện của họ, từ tiếng nói của họ.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen.

Bloomberg ngày 16/3 đưa tin, Singapore cho biết nước này muốn Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), nơi một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới đi qua. Singapore ủng hộ mạnh mẽ sự gia tăng vai trò của Ấn Độ trong khu vực thông qua các diễn đàn an ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết sau cuộc họp với các đối tác Đông Nam Á.

"Chúng tôi hy vọng rằng sự hiện diện và tham gia của Ấn Độ sẽ gia tăng, điều đó thực sự góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau. Ấn Độ là một quốc gia lớn có ảnh hưởng", ông Ng Eng Hen cho biết sau cuộc họp. Các nhà lãnh đạo ASEAN đều thống nhất rằng không nên sử dụng vũ lực ở Biển Đông.

Sự tham gia của Ấn Độ vào khu vực sẽ giúp các quốc gia Đông Nam Á chống lại (tham vọng bành trướng lãnh thổ của) Trung Quốc khi nước này đang nỗ lực theo đuổi yêu sách chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông. Ý kiến của ông Ng Eng Hen được đưa ra sau khi Phó Đô đốc Robert Thomas của hải quân Mỹ nói rằng, Washington sẽ hoan nghênh nếu không quân Nhật Bản mở rộng hoạt động tuần tra xuống Biển Đông.

Các quốc gia Đông Nam Á đang lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo và cấu trúc quân sự (bất hợp pháp) ở Trường Sa. Philippines xem đây là hành động coi thường trắng trợn tuyên bố chung của các bên trên Biển Đông (DOC) năm 2002. Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động xây dựng.

Bloomberg bình luận, sự tham gia nhiều hơn của Ấn Độ vào Biển Đông sẽ có nguy cơ gây căng thẳng với Trung Quốc và làm phức tạp những nỗ lực của mình để khẳng định quyền kiểm soát ở Ấn Độ Dương. Thủ tướng Narendra Modi đang bắt đầu thúc đẩy phát triển lực lượng hải quân để khẳng định quyền kiểm soát trong khu vực và ngăn cản Trung Quốc thiết lập chỗ đứng quân sự ngay ở sân sau của Ấn Độ.

"Chúng tôi đã nói như vậy với các đối tác Ấn Độ của chúng tôi, chúng tôi cảm thấy rằng chúng ta sẽ được hưởng lợi từ sự hiện diện của họ, từ tiếng nói của họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra điều đó", ông Ng Eng Hen cho biết.

Hồng Thủy