Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ám chỉ ai phá rối khu vực?

16/10/2015 12:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc chỉ muốn sử dụng các diễn đàn kiểu này để thúc đẩy quan điểm của mình, giải thích chính sách (bành trướng) và cải thiện (che đậy) hình ảnh.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn, ảnh: Reuters.

The Straits Times ngày 16/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ trích "một số nước" phá rối hợp tác khu vực "bằng cách thổi bùng căng thẳng từ bên ngoài khu vực" khi lần đầu tiên Bắc Kinh tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc không chính thức.

Ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chủ trì cuộc họp với các đối tác ASEAN sáng nay cho rằng, Bắc Kinh đã đề xuất một cách tiếp cận hợp tác toàn diện và một khái niệm "an ninh châu Á" để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực vốn đang có bối cảnh an ninh phức tạp.

Bắc Kinh muốn thiết lập một khuôn khổ quốc phòng an ninh với ASEAN, tổ chức cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - ASEAN hàng năm và đăng ký với Ban thư ký ASEAN ở Jakarta.

Thực ra khái niệm "an ninh châu Á" đã được ông Tập Cận Bình đưa ra từ năm ngoái với kêu gọi an ninh châu Á hãy để người châu Á chịu trách nhiệm và không có nhu cầu những liên minh như Washington với Tokyo. Nói cách khác, Tập Cận Bình muốn "đuổi" Mỹ khỏi khu vực - PV.

Tình hình khu vực đã trở nên căng thẳng những năm gần đây do Trung Quốc ngày một leo thang trong theo đuổi yêu sách "chủ quyền" vô lý, phi pháp ở Biển Đông. Căng thẳng ngày càng lớn hơn khi Bắc Kinh và Washington đang tiếp tục giữ xu thế đối đầu về tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông sau hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo do Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp.

Bình luận về động thái này của Lầu Bát Nhất, học giả Lý Minh Giang từ Đại học Công nghệ Nanyang Singapore nói với South China Morning Post ngày 16/10: "Trung Quốc chỉ muốn sử dụng các diễn đàn kiểu này để thúc đẩy quan điểm của mình, giải thích chính sách (bành trướng) và cải thiện (che đậy) hình ảnh của mình".

Hồng Thủy