Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Có 2 phương án tấn công Slaviansk

07/05/2014 09:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi có hai lựa chọn. Một là sử dụng pháo hạng nặng thổi bay mọi thứ. Lựa chọn thứ hai là phong tỏa dần dần, phá vỡ khiêu khích và phá hoại".

Reuters ngày 6/5 đưa tin cho biết, tại các hàng rào chắn xung quanh Slaviansk của lực lượng ly khai, một số tay súng vũ trang đã được thay thế bằng dân thường như một chiến thuật khiến cho cuộc tấn công của lực lượng chính phủ khó thực hiện hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mikhailo Koval

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã có biện pháp đối phó. "Chúng tôi có hai lựa chọn. Một là sử dụng pháo hạng nặng thổi bay mọi thứ. Lựa chọn thứ hai là phong tỏa dần dần, phá vỡ khiêu khích và phá hoại để ngăn gây thương tích cho dân thường. Chúng tôi đang thực hiện kịch bản thứ hai", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mikhailo Koval giải thích về lý do tại sao hoạt động chống khủng bố kéo dài và ít thành quả.

Trong khi đó, quân đội Ukraine hôm 6/5 đã bao vây thành phố Slaviansk không cho phép ngay cả dân thường rời khỏi thành phố này.

Itar-tass dẫn lời đại diện lực lượng tự vệ thành phố cho biết, một gia đình cố gắng rời khỏi thành phố bằng xe riêng đã bị bắn khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Theo nguồn tin này, bao quanh Slaviansk hiện nay là những người đàn ông không xác định mặc đồng phục màu đen. Ngoài ra, còn có nhiều cụm pháo binh bao quanh thành phố, đặc biệt là có sự xuất hiện của nhiều bệ phóng tên lửa Grad.

Trong vài ngày qua, lực lượng chính phủ Ukraine đã khởi động tấn công quân sự lực lượng biểu tình ly khai ủng hộ Nga ở phía Đông nhưng đạt được rất ít tiến triển. Phe biểu tình ly khai đã giành lại một số tiền đồn chính của họ tại Slaviansk và bắn hạ máy 3 máy bay trực thăng của quân đội Ukraine./.

Nguyễn Hường