Bộ trưởng Tác chiến HQ Mỹ: TQ thông báo sẽ tăng quân ở Biển Đông

09/09/2013 13:39 Đông Bình
(GDVN) - TQ cho biết sẽ tăng quân ở Biển Đông, nhưng TQ biết rõ, Hải quân Mỹ, Nhật Bản sẽ đến Biển Đông, ngoài ra còn có Hải quân Philippinese...
Đô đốc Jonathan Greenert, Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Mỹ tại Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ (AEI)

Tân Hoa xã ngày 7 tháng 9 đăng bài viết nhan đề “Báo Mỹ: Quan chức cấp cao Mỹ cho biết trông đợi tăng cường hợp tác với Hải quân Trung Quốc”.

Bài viết dẫn lời báo Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ đang tìm cách tăng cường quan hệ với Hải quân Trung Quốc, trong đó có tổ chức thăm lẫn nhau giữa các quan chức và tiến hành các hoạt động liên hợp.

Theo trang mạng "Thời báo Hải quân" Mỹ ngày 5 tháng 9, Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Mỹ Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, sẽ thảo luận về những vấn đề này khi tiếp đón Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đến thăm Mỹ. Nơi đến thăm đầu tiên của ông Ngô Thắng Lợi là San Diego, sau đó sẽ đến Washington.

Gần đây, Hải quân Mỹ và Trung Quốc đã triển khai một số hoạt động hợp tác, trong đó, trong một cuộc diễn tập chống cướp biển, máy bay trực thăng của hai bên đã hạ cánh xuống tàu khu trục của đối phương. Tướng Jonathan Greenert hy vọng, trên cơ sở đó, sẽ tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự và hành động liên hợp hơn.

Ngày 5 tháng 9, tại một cuộc hội thảo của Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ (American Enterprise Institute, AEI) tại Washington, Đô đốc Greenert nói: "Tiến hành một hành động đơn giản phải mất ra thời gian quá dài. Tôi hy vọng có thể đạt được tiến triển trên phương diện này, như vậy người của chúng tôi sau này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn".

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi sẽ thăm Mỹ.

Đây sẽ là lần đầu tiên tướng Greenert tiến hành trao đổi trực tiếp (mặt đối mặt) với người phụ trách Hải quân Trung Quốc, kể từ khi ông lên làm Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Mỹ 2 năm trước. Đô đốc Greenert cho biết, ông đang tìm kiếm "lĩnh vực hợp tác" giữa hải quân hai nước, chẳng hạn chống cướp biển và cứu trợ nhân đạo.

Greenert nói, hải quân hai nước triển khai thăm lẫn nhau giữa sĩ quan cao cấp của hai bên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quân đội hai nước có thể qua đây tiến hành tiếp xúc có hiệu quả và tìm hiểu phương thức huấn luyện và tác chiến của hạm đội hai bên.

Diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương" năm 2014 có thể sẽ lần đầu tiên có sự tham gia của tàu chiến Trung Quốc. Tướng Greenert cho biết, một hoạt động hợp tác khác là hành động liên hợp nhân đạo, có thể sẽ sử dụng tàu chữa bệnh của quân đội hai nước.

Greenert nói: "Tôi muốn tìm kiếm khả năng tiến hành tác chiến liên hợp Trung-Mỹ".

Đồng thời, Hải quân Trung Quốc muốn đưa ra một bộ quy tắc hành động giữa hai bên, như vậy thuyền trưởng của hai bên có thể nhanh chóng tiến hành đối thoại. Greenert cho biết, làm như vậy rất cần thiết, có thể làm giảm tỷ lệ phán đoán nhầm.

Tháng 8 năm 2013, Hải quân Trung Quốc và Mỹ tiến hành diễn tập chống cướp biển liên hợp

Theo bài báo, Trung Quốc và rất nhiều nước xung quanh tồn tại tranh chấp gay gắt trên biển, đồng thời áp dụng thái độ cảnh giác với chiến lược "quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ. Căn cứ vào chiến lược này, đến cuối năm 2020, 60% sức mạnh quân sự của Hải quân Mỹ sẽ được triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về Trung Quốc sẽ có được những thông tin gì trong những cuộc trao đổi này, ông Greenert đã đề cập đến một cuộc hội đàm giữa ông với quan chức Hải quân Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Tướng Greenert nói: "Phía Trung Quốc đề xuất, Trung Quốc có thể sẽ tăng quân ở Biển Đông, đồng thời đã đề cập đến nhiệm vụ và mục đích của họ ở Biển Đông. Nhưng, họ biết rằng, chúng tôi cũng sẽ đến đó. Họ cũng hiểu rất rõ, Hải quân Nhật Bản cũng sẽ đến đó, hơn nữa còn có Hải quân Philippines.

Vì vậy, phía Trung Quốc muốn tránh xảy ra phán đoán nhầm và tình hình gây khó xử cho bản thân họ. Họ có thể không muốn bản thân rơi vào tình cảnh khó khăn như vậy. Chúng ta đều biết, tình hình như vậy là có thể xảy ra".

Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc sẽ tham gia diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương-2014" do Mỹ chủ trì.

* Đề nghị không sao chép, tái xuất bản với mục đích thương mại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Đông Bình