Bộ trưởng Thăng: "Khởi tố vụ làm nhục khách xe buýt nếu..."

24/10/2011 13:01 P.Dương/NLĐ
"Thấp nhất là đuổi việc, còn đủ các yếu tố cấu thành tội hình sự thì cần khởi tố", ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng  Bộ GTVT tỏ ra kiên quyết.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng, nếu đúng là lái xe và phụ xe buýt (BKS 30K-1550) đã đánh và đòi khách quỳ xin mới mở cửa cho xuống thì thấp nhất là đuổi việc, còn đủ các yếu tố cấu thành tội hình sự thì cần khởi tố để xử lý nghiêm minh.

Sáng nay, 24-10,Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, ngay sau khi khi nhận được thông tin về việc lái xe và phụ xe buýt ở Hà Nội nhục mạ, đánh hành khách, ông đã yêu cầu yêu cầu Thanh tra Bộ GTVT làm việc, kiểm tra xem sự việc có đúng như phản ánh.

Bộ trưởng cho biết, nếu sự việc xảy như đúng như những gì đã phản ánh trên báo chí thì phải xử lý thật nghiêm minh.

"Thấp nhất là đuổi việc, còn đủ các yếu tố cấu thành tội hình sự thì cần khởi tố", ông tỏ ra kiên quyết.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng cần khởi tố vụ làm nhục khách đi xe buýt nếu đủ yếu tố cấu thành tội hình sự

Bộ trưởng cho biết sẽ làm việc với cơ quan công an để nếu đúng là có những hành vi đánh, làm nhục hành khách như phản ánh thì cần cần khởi tố để xử lý nghiêm, mang tính răn đe.

"Người ta ở nông thôn ra thành phố, không biết đường lại bắt người ta quỳ xuống, đánh chửi người ta. Thật không thể chấp nhận", Bộ trưởng Đinh La Thăng bức xúc.

Trong khi đó, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Hoàng Văn Mạnh cũng cho biết, sẽ làm việc với hành khách và nhân chứng của vụ việc để thu thập thông tin. "Nếu đầy đủ chứng cứ thì chúng tôi sẽ đề nghị công an khởi tố lái, phụ xe về tội làm nhục người khác", ông Mạnh nói.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 22-10, anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đi xe buýt số 34 trong Bến xe Mỹ Đình (BKS 30K-1550) của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội chạy tuyến Mỹ Đình - Gia Lâm.

Khi anh Phúc hỏi về đường Lê Văn Lương thì được người bán vé tại Bến xe Mỹ Đình cho biết xe có chạy qua tuyến đó. Nhưng đi qua khách sạn Daewoo (phố Kim Mã), biết là nhầm đường, anh Phúc chạy lên thắc mắc và đòi xuống xe thì bị lái, phụ xe chửi mắng.

Xe chạy qua ngã tư Ngọc Khánh - Kim Mã, tài xế dừng lại và cùng với phụ xe lao xuống đạp, chửi anh Phúc, bắt anh này phải quỳ xuống xin thì mới mở cửa.

Lái xe và phụ xe bắt hành khách quỳ xin mới mở cửa cho xuống - Ảnh VNE 

Bộ trưởng Đinh La Thăng tỏ ra rất phiền lòng khi ông vừa yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên phải đi xe buýt ít nhất 1 lần mỗi tuần, đồng thời tuyên truyền, khuyến khích gia đình, bạn bè đi xe buýt thì xảy ra sự việc mà ông cho là "rất phản cảm" và gây bức xúc này.

Song Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho rằng những thái độ, cách hành xử không đúng mực của lái xe, phụ xe buýt với hành khách là có nhưng không phải nhiều.

Được biết, lái xe Đỗ Hữu Long và nhân viên bán vé Nguyễn Chí Thanh của chiếc xe buýt BKS 30K-1550 đã bị đình chỉ công tác để viết tường trình.

P.Dương/NLĐ