Bộ Y tế nói gì về thông tin “triệu tập” trong vụ xét xử VN-Pharma?

26/10/2017 17:29 Bạch Đằng
(GDVN) - Ông Chu Đăng Chung: "Một số báo đưa tin, lãnh đạo Bộ Y tế bị Tòa án triệu tập nhưng không đến, cử cán bộ không có chuyên môn đến là hoàn toàn sai sự thật".

Chiều ngày 26/10, Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt các phóng viên báo chí để thông tin rõ hơn về những gì báo chí phản ánh thời gian qua xung quanh phiên tòa xét xử vụ việc VN-Pharma.

Ông Chu Đăng Chung đại diện Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế cho rằng: “Nhiều tờ báo đăng tải thông tin Tòa án triệu tập cán bộ Cục Quản lý Dược, lãnh đạo Bộ Y tế.

Trong khi đó thực chất Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế có nhận được “Giấy mời” (không phải là giấy “triệu tập”) của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự phiên tòa.

Bộ Y tế đã cử đúng thành phần và nhiều cán bộ có chuyên môn khác đến tòa án để dự và trả lời các câu hỏi của Tòa”.

Ông Chu Đăng Chung (ảnh Bạch Đằng).

Ông Chu Đăng Chung nhấn mạnh rằng: “Việc một số báo đưa tin, lãnh đạo Bộ Y tế bị tòa án triệu tập nhưng không đến, cử cán bộ không có chuyên môn đến, hoặc suy diễn pháp luật, phỏng vấn một số cá nhân rồi đưa tin là Bộ Y tế thiếu tôn trọng tòa án, sẽ bị áp giải… là hoàn toàn sai sự thật.

Việc này đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, tâm lý của cá nhân đã bị đưa tin và của Bộ Y tế.

Chúng tôi đề nghị các báo đã đưa tin theo hướng trên có bài đính chính”.

Bà Phạm Khánh Phong Lan và những phát ngôn chẳng giống ai

Nói sâu hơn về thông tin trên, ông Chu Đăng Chung cho biết thêm: “Giấy mời ở đây là giấy mời đại diện Bộ Y tế, Giấy mời hai cán bộ trực tiếp là ông Nguyễn Phát Đạt - Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược và ông Phan Công Chiến - Trưởng phòng quản lý kinh doanh.

Với giấy mời đại diện Bộ Y tế thì Bộ Y tế đã cử ông Giang Văn Minh là Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế tham dự phiên tòa.

Tiếp đến ngày 23/4, Bộ Y tế cử ông Đỗ Trung Hưng - Phó Vụ trưởng vụ Pháp chế cùng đoàn cán bộ của Cục Quản lý Dược để tham gia trả lời tại phiên xét xử”.

Về thông tin báo đài phản ánh một số cán bộ của Bộ Y tế cử đến dự phiên tòa không có chuyên môn ông Chu Đăng Chung phủ nhận hoàn toàn.

“Tôi xin nói rằng các cán bộ này là các cán bộ có chức vụ, chuyên môn và có trực tiếp tham gia vào quá trình xem xét, kiểm tra, đánh giá vấn đề cấp phép, nhập khẩu và lưu hành lô thuốc H-Capita” – ông Chung nhấn mạnh.

Vụ án VN Pharma: Giấy mời tham dự phiên tòa bị biến thành "triệu tập"

Giải thích rõ hơn, ông Chu Đăng Chung cho biết: “Bộ Y tế đã cử ông Phan Trung Chiến là Tổ trưởng tổ pháp chế tham gia thẩm định hồ sơ H-Capita.

Tôi trực tiếp là người tham gia vấn đề thẩm định các hồ sơ đăng ký.

Rồi, bà Phạm Văn Hạnh Phó Phòng Quản lý Kinh doanh – người trực tiếp tham gia vấn đề cấp phép cho Công ty Helix hoạt động ở Việt Nam năm 2014.

Rồi ông Nguyễn Thành Lâm là cán bộ người đã phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ đầu tiên về lô thuốc. Thậm chí, bà Hoài thanh tra là cán bộ tham gia trực tiếp xử lý vi phạm.

Như vậy, toàn thể các cán bộ tham gia trong phiên tòa VN-Pharma mà Bộ Y tế cử đến là người có trách nhiệm và có chuyên môn sâu”.

Bạch Đằng