"Bóc trần" ngoại cảm "rởm": Thuê chân gỗ, trộm cả mộ khống

24/07/2012 06:45 Trí Đức
(GDVN) - Thông thường, cách quen thuộc nhất là cho “chân gỗ’ của mình viết tên tuổi, quê quán của liệt sĩ vào một tờ giấy ngả vàng, nhét vào một lọ penicillin, rồi chôn trong rừng. Sau đó, theo lời chỉ dẫn, gia đình được nhà ngoại cảm đưa tới địa điểm biết trước để đào mộ.

Những năm gần đây, các bệnh viện thần kinh tỉnh, đặc biệt là ở Nghệ An, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam,…đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân thần kinh do đi áp vong tìm hài cốt liệt sĩ. Cùng với đó, không ít các gia đình đã mang những nắm đất, tổ mối,… về thờ vì lầm tưởng đó là hài cốt người thân. Vậy, những nhà ngoại cảm rởm đã sử dụng những mánh khóe, thủ đoạn nào để qua mắt hàng triệu thân nhân liệt sĩ trong hàng chục năm qua?

Sử dụng “Chân gỗ”

Trả lời phóng viên Giáo dục Việt Nam về hiện tượng chân gỗ trong hoạt động ngoại cảm, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, thuộc Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng con người cho rằng, đây là điều bất khả thi. Bởi vì để thực hiện điều này, người ta phải tiêu tốn nhiều tiền bạc và công sức, trong khi lượng tiền “trảm lễ” không hề cao.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, thuộc Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng con người: Sử dụng 'chân gỗ" trong ngoại cảm điều bất khả thi.

Tuy nhiên, cùng vấn đề này, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) khẳng định, ngoại cảm “rởm” hoàn toàn có thể sử dụng “chân gỗ’ để lừa bịp thân nhân liệt sĩ. Chỉ ra một trong những hiện tượng “chân gỗ” thường được áp dụng ở các trung tâm ngoại cảm, ông nói: “Trong một buổi áp vong tìm mộ liệt sĩ, nhà ngoại cảm “rởm” có thể đưa người của mình vào ngồi cùng các gia đình thân nhân liệt sĩ.

Sau đó, họ “diễn kịch” như thể vong đã nhập và nói những thông tin gia đình rất chính xác, kể những câu chuyện huyền bí, màu nhiệm. Điều này tạo nên lòng tin cho các gia đình khác xung quanh. Khi đã có lòng tin, cơ chế tự ám thị rất dễ xảy ra. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp cho danh tiếng của nhà ngoại cảm “rởm” đi xa hơn.

Ngoài ra, một số trường hợp khác, nhà ngoại cảm sử dụng ám thị để người bị áp vong tự yêu cầu gia đình thuê xe của nhà ngoại cảm để đi tìm mộ. Trên chuyến xe này, ít nhất người lái xe, người phụ xe và nhà ngoại cảm có thể “giở trò”, tạo ra những tình huống bất ngờ trên đường đi, đồng thời nghe ngóng thái độ, biểu hiện của thân nhân liệt sĩ để dễ bề xử trí. Và thông thường, khi chính người nhà liệt sĩ chỉ địa điểm có hài cốt, thì khi đào lên dù kết quả là nắm đất, hay tổ mối thì người nhà cũng sẽ mang về thờ tự.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA)
khẳng định, ngoại cảm “rởm” hoàn toàn có thể sử dụng “chân gỗ’ để lừa bịp thân nhân liệt sĩ.

Ngụy tạo bằng chứng giả

Theo lời của một người nhiều năm nghiên cứu về ngoại cảm (nhân vật xin được giấu tên), ngụy tạo bằng chứng là cách thức quen thuộc mà các nhà ngoại cảm rởm sử dụng để lừa bịp các gia đình. Thông thường, cách quen thuộc nhất là cho “chân gỗ’ của mình viết tên tuổi, quê quán của liệt sĩ vào một tờ giấy ngả vàng, nhét vào một lọ penicillin, rồi chôn trong rừng. Sau đó, theo lời chỉ dẫn, gia đình được nhà ngoại cảm đưa tới địa điểm biết trước để đào mộ.

Một cách tương tự là viết tên của liệt sĩ lên một vật nào đó như bút máy, cặp ba lá,…(ngụy tạo kỷ vật), rồi chôn xuống đất…

Tìm thấy một lọ penicillin khi tìm hài cốt liệt sĩ là điều rất quen thuộc khi có "bàn tay" giúp đỡ của nhà ngoại cảm rởm.

Phương pháp ngụy tạo bằng chứng mà các nhà ngoại cảm “rởm” sử dụng không còn là tin đồn thất thiệt, khi 2 nhà ngoại cảm “rởm” là ông Đặng Xuân Bà (trú tại Xuân Trường, Nam Định) và ông Nguyễn Đình Mai (cán bộ Hội Cựu chiến binh tỉnh Lâm Đồng) bị bắt năm 2006.

Theo đó, gia đình ông Nguyễn Đình Nhu, cán bộ về hưu ở phường Bắc Hà, Hà Tĩnh mời 2 nhà ngoại cảm này tìm giúp hài cốt em trai là liệt sĩ Nguyễn Hữu Điền, hi sinh năm 1968 ở chiến trường Quảng Trị.

Nhờ sự chỉ dẫn của “hai nhà ngoại cảm” đoàn đã tìm thấy “hai mộ” liệt sĩ qua hai lọ penicillin. Trong đó có các mảnh giấy viết họ tên, quê quán liệt sĩ, kèm theo một ít xương.

Sự việc diễn ra quá nhanh chóng và đơn giản khiến thân nhân hai gia đình liệt sĩ tỏ ý nghi ngờ. Thiếu tá Biền Văn Sự (người đi cùng) cũng nhận thấy sự khác thường trong quá trình tìm kiếm và phát hiện ra hài cốt liệt sĩ của “hai nhà ngoại cảm” nên đề nghị ngừng đào và mời tất cả về cơ quan quân sự huyện để làm việc.

Tại khách sạn Khe Sanh – nơi cả đoàn thuê nghỉ, Ban chỉ huy quân sự huyện Hương Hóa phối hợp cùng Công an huyện lập biên bản kiểm tra hành lý của hai ông Đặng Xuân Ba và Nguyễn Đình Mai.

Qua kiểm tra, phát hiện ra họ cất giấu 6 lọ penicillin, mỗi lọ có bọc ni-lon màu xanh, còn bên trong lọ đều có các mảnh giấy ghi tên người: Diễn, Hội Tước, Trung...Đồng thời phát hiện thêm 14 túi ni-lon màu trắng đựng những mẩu xương vụn màu đen và màu trắng bạc.

Có 13 mẫu giấy trắng cỡ 2x4cm, trong đó có 3 mẫu ghi sẵn tên: Ninh Văn Quang, Nguyễn Hữu Điền, Lê Viết C. Theo ông Nhu, ông Tuệ, các lọ đựng giấy, túi đựng xương này rất giống với những thứ mà hai “nhà ngoại cảm” nhặt ra từ các hố mà họ bảo thân nhân liệt sĩ đào bới.

Trộm mộ

Trên một số báo tháng 3/2011 của báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Lê Văn Phong, Trưởng ban quản trang nghĩa trang Châu Thành, Tây Ninh kể, có trường hợp một gia đình ở ngoài Bắc còn tổ chức cả đoàn xe rồng rắn theo chân nhà ngoại cảm tên T. vào Tây Ninh để tìm mộ. Vừa đến cổng nghĩa trang bỗng có một người đàn bà lăn ra gào khóc thảm thiết như ma làm. Khi quản trang ra mở cổng, chẳng cần xin phép, người này vật vã chạy vào khu mộ đen (mộ vọng, không có hài cốt) ôm mộ khóc nói: “Tao đang nằm ở đây”.

Khu vực “mộ khống” bị đào tung tóe vì các gia đình tin lời nhà ngoại cảm (nguồn: Nông nghiệp Việt Nam).

Thấy vậy, những người trong gia đình kia và nhà ngoại cảm cùng ùa vào vây quanh khu vực mộ, rồi họ năn nỉ quản trang cho khai quật ngay phần mộ này để rước “hài cốt” về quê. Mặc dù, đã được ban quản trang giải thích đây là khu mộ trống, không có hài cốt liệt sĩ nhưng mọi người vẫn khẳng định có hài cốt ở dưới vì nhà ngoại cảm đã chỉ đúng. Chưa xong họ còn đặt vấn đề sẽ hậu tạ cho quản trang nhưng không được chấp nhận, họ vẫn cố tình hô hào người nhà ra đào mộ.

Tương tự, một trường hợp khác cũng do tin theo sự chỉ dẫn của nhà ngoại cảm cho nhập hồn vào một người con dâu trong gia đình của liệt sĩ tìm đến đây gào khóc chạy xung quanh các khu mộ. Khi chạy đến gốc cây xà cừ cạnh cổng nghĩa trang thì ngã quỵ xuống ôm lấy phần đất nức nở: “Tao đang nằm chỗ này”. Lập tức gia đình đặt lễ cúng ngay dưới gốc cây. Mặc dù quản trang đã hết lời giải thích không có phần mộ cốt của liệt sĩ nào chôn cất ở khu vực ngoài này nhưng họ vẫn quyết tâm đòi khai quật mộ. Vậy nhưng đào sâu xuống tới 3 mét cũng không thấy có tiểu cốt gì, gia đình họ đành hốt lấy một ít đất bỏ vào tiểu để “rước” về quê cúng lễ.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Trí Đức