Bỗng lảm nhảm tiếng nước ngoài sau vụ 13 người chết cháy

17/12/2011 07:28
Người tâm thần hết nhận là “cụ tổ” lại tự xưng “ma nước ngoài” làm xóm làng náo loạn?
Mấy ngày liền, anh em họ mạc, hàng xóm cứ vây kín từ tối đến sáng để hầu “cụ”, nhưng càng lúc “cụ tổ” “nhập” vào anh Luyện càng chanh chua và bộc lộ những điềm lạ đời không giống với bậc thánh tôn của dòng họ. Đặc biệt mỗi lần gặp ông trưởng họ là “cụ” đều gắt gỏng, nói năng luyên thuyên tây tàu lẫn lộn, không cho con cháu thắp nhang khấn vái.Tóm tắt kỳ I:


Ít ngày sau khi vụ cháy xưởng may tại xã Tân Dân (huyện An Lão, Hải Phòng) xảy ra ngày 29/7/2011 khiến 13 người chết cháy, cha của một nạn nhân bỗng tự dưng bị phát điên như “ma nhập”, tự xưng là “cụ tổ” của dòng họ về “hiển linh” và “phán” rằng vì xưởng may đã xây trên mộ của nhiều người chết nên “ma về báo oán”. Nghe người già trong thôn xác nhận địa điểm đó từng có một khu nghĩa địa cũ, người dân vùng quê này náo loạn sợ hãi.


“Cụ tổ” hóa “ma Tàu”?


Hầu hạ “cụ tổ” được vài hôm, hết thảy con cháu, người nhà chị Anh ai nấy đều mệt mỏi và hoang mang cực độ. Gia đình chị Anh phải bí mật đi mời một “pháp sư” có tiếng là cao tay bên quận Kiến An, sắm lễ để mời “cụ tổ” về nơi an nghỉ. Vừa nghe qua câu chuyện, người tự xưng là “pháp sư” này đã chỉ thẳng mặt những người trong đoàn phán rằng: “Cả họ bị lừa rồi. Đó chỉ là một tên ma nước ngoài nhập vong quấy nhiễu”. Người này còn cho rằng “con ma” ấy đã bắt được 6 vía của anh Luyện nên tức tốc viết bùa đưa cho những người trong đoàn mang về “yểm” trước tránh hậu họa khó lường, còn “thầy” sẽ sắm lễ đến sau.

Lo tính mệnh của ông chồng đang đến lúc nguy kịch vì đã mấy ngày không ăn không uống, chỉ giật đùng đùng như điên dại nên cả nhà tức tốc về ngay. Bấy giờ, trước đông đảo họ mạc và hàng trăm người hàng xóm bậu kín sân vườn, ông trưởng họ cầm “lá bùa” mới được nhận chỉ thẳng mặt anh Luyện nói: “Mày là đồ bịp bợm chứ đâu phải cụ tổ nhà tao”.

Nghe xong, tự dưng anh Luyện ngã rạp mình xuống đất như chết sững. “Chúng tôi đứng ngoài xem chân tay cũng run bắn khi biết “cụ tổ” hóa ra là “con ma” lang thang nào đó. Có người mặt cắt không còn giọt máu, mồ hôi cứ đầm đìa”, chị Anh hồi tưởng.

Từ lúc bị lộ “chân tướng”, anh Luyện càng thêm lộ vẻ hung hăng, điên loạn và quyết tâm tự tử. Anh Luyện cứ thế cắn dây điện; khi bị giằng lại thì lao đầu vào tường nhưng mọi người ngăn kịp. Có khi anh chạy quanh nhà rồi tự bóp cổ nhảy xuống ao tự dìm mình. Để đề phòng chuyện xấu, lúc nào cũng có vài thanh niêm to khỏe nhất họ theo giữ không cho anh làm liều.

Lúc mê lúc tỉnh, không biết đâu là “ma”, đâu là anh Luyện nên cả gia đình bấn loạn chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm cách trừ tà. “Dựa vào kinh nghiệm dân gian, nghe đồn ma sợ tỏi nên tôi làm cả bát tỏi to, giã nhỏ đổ vào người anh ấy cũng chẳng ăn nhằm gì mà anh ấy còn bốc ngồm ngoàm ăn hết cả bát. Rồi thì ông trưởng họ cầm dao rựa chém bóng, nhưng nhanh như cắt, anh ấy hết né bên này bên kia, không tài nào chém được”, vẫn lời chị Anh thuật lại.

Dân làng thót tim trước những lời lảm nhảm

Giữa lúc nguy nan ấy thì người tự xưng là “pháp sư” cũng kịp đến, người ta nhớ lại lạ thay cả mấy chục người hò nhau mà anh Luyện chẳng sợ, thế mà vừa nhác thấy bóng người này anh như phải vía ngồi co rúm, run lẩy bẩy. Người tâm thần bị hai thanh niên khóa tay giữ giữa nhà, còn người làm phép thắp nhang và bắt đầu sửa lễ lập đàn. Sau vài động tác, miệng người này lẩm nhẩm khấn yểm “con ma” kia bằng nước gạo nếp và một con rắn nước con làm anh Luyện rúm người kêu oai oái.

“Vừa sợ, nhưng nhìn chồng cứ co rúm người đến tàn tạ, tôi bực tức gắt hỏi: “Sao duyên cớ gì mà ngài nhập vong hành hạ chồng tôi khổ ải thế này?” và anh Luyện tỏ vẻ thành thật: “Lầu (mộ) tao bằng ván nằm ngay ở dưới xưởng may kia, không tin cứ lật lên thì khắc có. Âm dương vốn cách biệt, đáng lý gì tao không đụng chạm đến ai, thậm chí lại còn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt.

Nhưng khổ thay, gia chủ đặt nhà vệ sinh đúng chỗ lầu tao nằm, suốt ngày phân, nước tiểu dội lên đầu không chịu được nên tao báo oán. Tao thấy con gái ông bà xinh gái, da trắng, tóc dài nên bắt đi làm người hầu”, chị Anh thuật lại cuộc nói chuyện với “con ma”.

Nhớ lại chuyện này, anh Lương Văn Quảng (39 tuổi, nhà gần xưởng may) cho biết, hồi nhà chủ xây xưởng, mới đào bốn trụ móng thôi đã phát hiện thấy bảy cái quách nhưng người chủ nhà chỉ khấn vái qua loa rồi mang đi chôn ở chỗ khác.

Rồi chẳng hiểu sao, đường đường là một kỹ sư hẳn hoi nhưng khi xây xưởng chủ nhà lại không làm cửa thoát hiểm, lỗ thông khí; rất nhiều người góp ý nhưng người này nhất quyết không nghe theo ai. “Trước kia khu nhà xưởng vốn là một gò cao nên rất nhiều mộ phần, sau này đã được san phẳng nên còn sót không ít quách tiểu là chuyện thường tình. Chỉ trách nhà ấy không làm đến nơi đến chốn”, một người dân nói.

Quay trở lại cuộc “hỏi cung” con ma, quá bức xúc trước những lời “thú tội”, chị Anh liền sấn đến hỏi thêm: “Sao mày lại bắt con tao và những người khác? Họ có tội gì, ai làm người nấy chịu chứ?” và anh Luyện thản nhiên trả lời: “Tao đã báo mộng vài lần sao cứ tưới nước tiểu vào đầu tao nhưng không ai nghe nên tao bắt hết đúng 13 đứa. Để chắc ăn, tao đã yểm hết quân ở quanh xưởng nên có đập búa định cứu cũng chỉ bôm bốp không thể đập vỡ được tường”.

“Ma nhập” hay tâm thần?


Trò chuyện chán chê cùng “con ma” hay chẳng biết là với người điên, gia đình nạn nhân đã đồng ý với ý kiến người tự xưng là “pháp sư” đưa ra là làm vài mâm cỗ để tiễn “con ma” này đi. Biết ý định này, “con ma” đã chuyển sang năn nỉ: “Cho tao xin được trở lại lầu ở dưới xưởng” nhưng trước sự cương quyết của mọi người, hắn cũng đành ngậm ngùi xin vâng.

Nói là làm, “con ma” đứng dậy khua tay múa chân vài vòng rất dẻo, sau khoảng dăm phút hắn cũng từ từ đi ra tới ngõ. Tới đây, anh Luyện bỗng dưng ngã quỵ phải có hai người xốc vai. Được ít phút sau anh Luyện hồi tình nhưng không hề hay biết chuyện gì. Suốt nhiều ngày sau đó, dù mọi người xúm vào hỏi han việc anh có nhớ gì trong quãng thời gian cả tuần lễ “ma nhập” hay không thì người đàn ông này cũng chỉ ngơ ngác lắc đầu.


Câu chuyện rồi cũng im ắng dần đi, chỉ có làn sóng ngầm dư luận tại địa phương thì cứ âm thầm trồi sụt. Người mê tín thì nhất quyết cho rằng phải có ma thì anh Luyện mới bị hành hạ như thế, thì mới có những chuyện trùng lặp xảy ra như thế.

Người không tin thì thủng thẳng giải thích: “Do mất con nên người ta mới phát điên phát dại nói lảm nhảm. Còn người tự xưng là “pháp sư” thì có bí quyết chữa bệnh tâm thần nên mới cứu được anh Luyện. Chuyện thế thôi chứ đâu có gì lạ”.

Ngôi nhà bị cháy đen gần nửa năm trước đây nay đã thành hoang vắng, phía trước cửa đã có một bàn thờ xây vội được lập lên, hương khói suốt ngày nghi ngút. Người qua lại không ai dám ngó nghiêng vào, mà ai cũng như rảo chân bước nhanh qua nơi đã từng xảy ra vụ cháy khiến hàng chục người thiệt mạng.

Nhìn từ xa, căn nhà như một cái lồng kiên cố bên ngoài, thế nên nhiều người từ xa tò mò đến tìm hiểu lại thêm ngạc nhiên: “Nhà xây phản khoa học như thế, không có lối thoát hiểm như thế thì thiệt hại khi hỏa hoạn xảy ra là khó tránh khỏi. Vậy mà không hiểu sao người ta cứ tin vào lý do ma tà quỷ quái để đổ lỗi cho ma Tàu với ma Tây?”.


Theo Pháp luật & Thời đại