Brazil: Cường kích cơ A-1M nâng cấp thực hiện chuyến bay thử đầu tiên

22/06/2012 13:56 Theo QĐND
Phiên bản nâng cấp sâu của cường kích cơ hạng nhẹ AMX là A-1M vừa thực hiện chuyến bay thử đầu tiên tại Brazil
Phiên bản nâng cấp sâu của cường kích cơ hạng nhẹ AMX là A-1M vừa thực hiện chuyến bay thử đầu tiên tại Brazil.

Thông tin nói trên đã được đại diện báo chí của công ty chế tạo hàng không Brazil Embraer xác nhận. Dự kiến, A-1M sẽ được chuyển giao cho không quân Brazil trong năm 2013.

Theo dự án cường kích cơ A-1M, Embraer sẽ nâng cấp toàn bộ 43 chiến đấu cơ АМХ của không quân Brazil. Hiện tại, công ty này đang làm công tác chuẩn bị nâng cấp 10 chiếc AMX đầu tiên.

Cường kích cơ A-1M.

Trong quá trình nâng cấp, A-1M sẽ được áp dụng các công nghệ hàng không hiện đại sử dụng trên cường kích cơ cánh quạt A-29 Super Tucano và chiến đấu cơ đa nhiệm  F-5M.

Ngày diễn ra chuyến bay thử đầu tiên của A-1M diễn ra cùng thời điểm Embraer chuyển giao chiếc A-29 Super Tucano và 2 chiếc F-5M cuối cùng theo đơn đặt hàng của không quân Brazil.

Cường kích cơ AMX là máy bay chiến đấu cận âm có khả năng đạt tốc độ bay tối đa tới 1.045 km/giờ và tầm hoạt động đạt 889 km.

Được điều khiển bởi một phi công (phiên bản dành cho không quân Brazil), AMX được trang bị 2 pháo 30 mm và 5 móc treo có thể lắp tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder hoặc MAA-1B Piranha và các loại bom, rocket có hoặc không điều khiển khác tùy nhiệm vụ chiến đấu.


Theo QĐND