Bùn, đất từ dự án FLC vùi nhà dân, Bộ Tài nguyên chưa nhận thông tin từ tỉnh

23/05/2017 08:51 Lê Minh
(GDVN) - Một cán bộ thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin nào của tỉnh Quảng Ninh việc bùn đất tràn vào nhà dân.

Liên quan đến vụ việc đêm ngày 19/05, nhiều hộ dân ở quanh khu vực dự án sân golf của Tập đoàn FLC (Hạ Long – Quảng Ninh) bị bùn, đất từ dự án tràn vào nhà khiến cuộc sống sinh hoạt của họ khó khăn, về việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa nhận được báo cáo từ tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với chúng tôi ngày 22/05, một cán bộ Cục thẩm định và Đánh giá tác động môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, vụ việc sẽ được  xem xét, họp bàn để tăng cường công tác quản lý đối với chủ đầu tư, và hiện tại Bộ cũng chưa nhận được thông tin về việc bùn, đất tràn vào nhà dân đêm 19/05.  

Đêm ngày 19/05, nhiều hộ dân ở quanh khu vực dự án sân golf của Tập đoàn FLC (Hạ Long – Quảng Ninh) bị bùn, đất từ dự án tràn vào nhà khiến cuộc sống sinh hoạt của họ khó khăn. Sáng ra, người dân phải huy động lực lượng để dọn lũ bùn, cát. Ảnh do Ủy ban nhân dân phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cung cấp.

“Vụ việc này chúng tôi sẽ báo cáo lại với lãnh đạo, có lẽ sẽ phải họp bàn lại vì nó liên quan đến một số ban ngành khác để tăng cường sự quản lý đối với chủ đầu tư.

Văn phòng Cục cũng chưa nhận được báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về vụ việc. Tạm thời chúng tôi sẽ ghi nhận lại phản ánh của báo chí và sẽ có câu trả lời sớm nhất”, ông Hà, cán bộ văn phòng Cục thẩm định và Đánh giá tác động môi trường cho biết.

Như thông tin trước đó, Dự án FLC Hạ Long Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016, có vốn đầu tư lên tới 3.400 tỷ đồng, tổng diện tích dự án là 224 ha, trải dài qua địa phận 5 phường của TP. Hạ Long, gồm: Hà Trung, Hà Lầm, Cao Thắng, Hồng Hải, Hồng Hà.

Mặc dù đã có phê duyệt đánh giá tác động môi trường DTM của Bộ Tài nguyên nhưng người dân vẫn phải hứng chịu hậu quả. Ảnh do Ủy ban nhân dân phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cung cấp.

Đây là quần thể nghỉ dưỡng gồm các hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế được tích hợp đầy đủ tiện ích và thiết kế sang trọng, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp rộng 12,51ha.

Dự kiến hạng mục sân golf sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2016, quý 4/2016 sẽ hoàn thiện giai đoạn 1 và hết năm 2017 sẽ hoàn thiện toàn quần thể.

Từ khi khởi công, dự án FLC Hạ Long khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, cuộc sống bị đảo lộn bởi bùn, đất của dự án.

Tháng 8/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã có văn bản quyết định tạm đình chỉ Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long vì trong quá trình thi công, dự án này đã gây ngập lụt và tràn bùn vào nhà dân tại khu vực khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long.

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi khảo sát thực địa của dự án đã yêu cầu Tập đoàn FLC ngừng ngay toàn bộ hoạt động thi công của dự án vì dự án chưa báo cáo cụ thể về tác động môi trường ĐTM. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án vẫn cho công nhân, máy móc thi công rầm rộ.

Ngày 29/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho dừng hoạt động thi công của dự án FLC Hạ Long để thực hiện việc đánh giá tác động môi trường.

Ngày 31/3, lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long đã ra tối hậu thư với dự án này và yêu cầu dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công của dự án theo quy định của pháp luật.

Ngày 7/3/2017, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường đã đi khảo sát thực địa và đã phát hiện chủ đầu tư vẫn cho thi công dự án mặc dù đã bị đình chỉ (ảnh Giáo dục Việt Nam)

Ngày 21/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt  báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, thành phố Hạ Long, do tập đoàn FLC làm chủ dự án.

Trước đó, báo cáo ĐTM của quần thể trung tâm tổ chức hội nghị, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức thông qua vào ngày 14/4/2017.

Sau khi các báo cáo ĐTM của dự án FLC Hạ Long đều chính thức được phê duyệt.  Đây được coi là cơ sở pháp lý để FLC tiếp tục thực hiện công tác đầu tư dự án theo đúng quy định.

Tuy nhiên, mới đây nhất, người dân thành phố Hạ Long phản ánh đến một số cơ quan báo đài, tối ngày 19/05/2017, chỉ  sau một trận mưa, một khối lượng bùn, đất, cát, đá tràn vào nhà dân, người dân đã ra ngăn chặn nhưng đành bỏ chạy.

Vụ việc trên sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời trước dư luận về trách nhiệm cũng như sự quản lý, phê duyệt ĐTM cho tập đoàn FLC sau khi báo chí đăng tải thông tin phản ánh.

Hiện Giấy giới thiệu và nội dung làm việc của phóng viên liên quan đến vụ việc trên cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và sẽ có câu trả lời sớm nhất.

Lê Minh