Bùng phát săn lùng “siêu tình dược” từ biển Đông

08/07/2011 23:23
(GDVN) - Thời gian gần đây, giới đại gia đang săn lùng loại sản vật "thần dược rắn biển" từ lời đồn về hàng loạt công hiệu kỳ bí.

(GDVN) - Cùng "họ hàng" với các loại rắn độc trên cạn, thế nhưng nọc độc của rắn biển (còn gọi là đẻn) còn mạnh gấp nhiều lần. Thời gian gần đây, giới đại gia đang săn lùng loại sản vật này từ lời đồn về hàng loạt công hiệu kỳ bí.

"Thần dược" rắn biển

Khi bia, rượu ngoại...đã trở nên phổ biến thì nhiều người, nhất là số "dư dả của nả" chuyển sang sử dụng các loại rượu ngâm, thịt thú có nguồn gốc hoang dã. Loài nào càng quí hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao và độc thì càng được chuộng. 

Đẻn, con vật được truyền tụng là
Đẻn, con vật được truyền tụng là "thần dược"

Vì vậy cùng với rắn, rết, bọ cạp...đẻn bắt đầu "lên ngôi" và trở thành con vật bị săn lùng ráo riết. Theo lời kể của một số lão ngư ở vùng ven biển Bình Sơn, Lý Sơn, thì khoảng chục năm về trước, khi bắt được đẻn, ngư dân thường đem vứt lại xuống biển vì ăn thì sợ ngộ độc; còn lấy về thì cũng chẳng biết làm gì. 

Nhưng giờ đây khi đẻn được ca tụng như một loại "thần dược", thì đánh bắt được nó coi như là “vô mánh”. Ngoài chữa một số bệnh về xương khớp, có người còn viện dẫn cả sách Trung Quốc rằng nếu đẻn đem sắc với một số vị thuốc sẽ mang lại cả sự trường sinh bất lão (?). 

Công dụng thế nào thì chưa rõ, thế nhưng điều đó đã đưa đẻn từ con vật “bỏ đi” leo lên giá từ 200- 400.000 đồng/kg. Đẻn được chia làm 2 loại là đẻn cá và đẻn kim. Đẻn cá có đầu to, khoang trên thân có màu nhạt và trọng lượng thường từ 0,4-0,7kg/con, được mua từ 200-350.000 đồng/kg; còn đẻn kim thì đầu nhỏ hơn, với trọng lượng trung bình từ 0,1-0,4kg, có giá đắc hơn, khoảng 500-700.000/kg. 

Ngoài tiết đẻn, thì mật đẻn cũng được lấy pha rượu. Mỗi thứ có tác dụng riêng: rượu mật thì hạ hỏa, tiêu đờm, tăng khí huyết; còn rượu tiết giúp bổ thận, tráng dương, một chủ quán chuyên bán hải sản ở T.p Quảng Ngãi giảng giải. 

Tuy nhiên được chuộng và phổ biến nhất vẫn là đẻn nguyên con ngâm rượu. Chẳng kém gì Viagra, ai thấy "yếu" trong người thì ban đêm chỉ cần uống vài ly rượu đẻn, thì sáng ra chắc chắn "vợ vừa quét sân vừa hát ”. 

Và càng hiệu nghiệm hơn nếu hủ rượu đẻn bỏ ngâm thêm vài con cá ngựa, sao biển...Hưng, một "chuyên gia" sưu tầm các loại rượu ngâm "hàng độc" ở Quảng Ngãi chắc "như đinh đóng cột". 

Cười, khóc chuyện “hàng độc”

Chính vì nguyên do như vậy cho nên nhiều hàng quán dọc Quốc lộ 1A đi qua Quảng Ngãi như: Phổ Thạnh, Đức Phổ; Sông Cầu, Phú Yên... rượu đẻn được bày bán la liệt, với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng một hủ tuỳ theo số lượng đẻn nhiều ít và có ngâm thêm những loại khác, như: Cá ngựa, ốc kèn, sao biển... hay không. 

Một chủ quán ở Sa Huỳnh, Đức Phổ khoe: Cách đây không lâu, một ông khách đi chiếc xe Mercedes mang biển số T.p Hồ Chí Minh đã tiếng móc ví trả 5 triệu đồng cho hủ rượu đẻn 6 con mà không thèm trả một tiếng. Tuy nhiên thời gian gần đây do bị đánh bắt quá nhiều nên số lượng đẻn mua được rất ít.

Nhiều khi cả tháng trời mới được một vài kg, cho nên không ít lần phải vào tận các tỉnh phía nam mua để chở về bán. Đẻn khan hiếm nên không phải lúc nào có tiền cũng mua được, nhất là đẻn sống. 

Non một tháng trước, để mừng việc thắng thầu một dự án lớn, bản than người viết được một chủ doanh nghiệp mời đi với lời thì thầm đầy bí mật: Sẽ chiêu đãi món độc. Cuộc hẹn diễn ra tại một nhà hàng đặc sản có tiếng ở T.p Quảng Ngãi, với một chai rượu tiết để sẵn trên bàn. 

Người này từ tốn, giải thích: “Dù sống ở biển, nhưng tôi dám chắc ông chưa uống loại này bao giờ. Mà tôi đây cũng là lần thứ 2 thôi, tiết đẻn đấy. Hôm trước vào thành phố Hồ Chí Minh được mấy đồng nghiệp cho dùng thử, thấy hiệu nghiệm, nên về lung khắp nơi mãi đến nay mới có”. 

Đẻn được ngâm cùng với cá ngựa, sao biển để tăng công dụng.
Đẻn được ngâm cùng với cá ngựa, sao biển để tăng công dụng.

Con này nặng gần 1kg, trị giá gần 1 triệu đồng. Cầu thì ngày một tăng, nhưng nguồn cung thì ít và khan hiếm cho nên không ít chủ quán sử dụng các mánh khoé, thủ đoạn để lừa người mua. 

Một người chuyên bán rượu đẻn ngâm giải thích: Đẻn có nhiều loại và tuỳ theo lớn nhỏ mà có giá khác nhau, với mức sự chênh lệch giữa loại này với loại kia thường từ 200-300.000 đồng/kg. Thế nhưng không phải "thượng đế" nào cũng phân biệt được, vì vậy không ít vị khách đã bị "dính chưởng"  với giá... trên trời. Một chiêu khác là dùng đẻn đúng loại "xịn" 100%, thế nhưng nước ngâm thứ bao nhiêu thì chỉ... người bán mới biết. 

Bên cạnh đó để hủ rượu đẻn "đểu" có sức "thu hút": Màu đẹp, bắt mắt người bán không ngần ngại dùng phẩm màu pha vào...

Tử nạn vì đẻn.

Đẻn thường sống ở vùng biển gần các khu vực đảo, ngoài khơi xa. Để bắt đẻn, ngư dân thường dùng máy xung điện, dây dẫn, cần dài 4 - 5m, với phía đầu có sợi dây nhôm nối với xung điện. Khi phát hiện đẻn, thợ săn nhẹ nhàng đưa cần điện đến gần và bấm nút. 

Ngay lập tức đẻn sẽ bị điện giật nằm im và "thợ" chỉ cần đưa vợt đến vớt rồi bỏ vào bao buộc chặt lại (vì chừng 10 phút sau thì đẻn sẽ sống lại bình thường). Nghe thì đơn giản, nhưng "thợ săn" phải thận trọng, bởi lẻ nhiều con đẻn lớn rất khoẻ nên dù đã bấm điện nhiều lần vẫn chưa bất tỉnh sẽ lao đến cắn trả. 

Gặp trường hợp đó thì thợ săn phải dùng lao để đâm chết. Một số khác dùng lao đâm, súng bắn tên; hoặc sử dụng lưới giã cào. Cũng như những loại rắn độc, hay mãnh thú khác sống trên cạn, đẻn thường không cắn người nếu như không bị chọc giận, tấn công. 

Điều nguy hiểm đối với săn bắt đẻn là người bị cắn thường không thấy đau, đến khi thấy cơ thể lạnh dần, cơ chân tay cứng thì mọi chuyện xem như đã rồi, anh Bình, ngư dân ở đảo Lý Sơn cho biết.  Và đã có nhiều trường hợp do sơ sẩy, bất cẩn và cả sự chủ quan, không ít người mất mạng vì con vật này. 

Ngư dân Nguyễn Văn Khiêm (37 tuổi), ở Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, kể: Khoảng 1 năm trước, trong một lần đi bạn cho một chủ thuyền ở T.p Vũng Tàu, khi ra khơi đánh bắt được 2 ngày lúc kéo lưới bắt được một con đẻn nặng chừng 0,4kg. Cũng như mọi lần, anh Thu (36 tuổi), quê ở Khánh Hoà, một ngư dân cùng đi trên thuyền đưa tay định chụp cổ bỏ vào thùng. Thế nhưng bất ngờ con đẻn quẫy mình nên tay anh Thu nắm lệch phía dưới thân vì vậy đã bị con đẻn quay đầu lại cắn vào tay. 

Mặc dù chiếc thuyền đã mở hết tốc lực, thế nhưng do quãng đường quá xa nên anh Thu đã trút hơi thở cuối cùng trước khi thuyền cập bến. Nguy hiểm là vậy nhưng do đẻn có giá trị cao, cho nên tại nhiều vùng biển miền trung vẫn sôi sục những cuộc săn lùng loài vậy này.

V.T