Buông lỏng quản lý trật tự xây dựng tại Long Biên, liệu có tiêu cực?

15/09/2014 08:40 Hải Minh
(GDVN) - Hàng loạt công trình sai phép, không phép tại quận Long Biên được phát hiện khiến dư luuận không khỏi hoài nghi về tiêu cực trong quá trình quản lý.

Trong một thời gian dài, Hà Nội xuất hiện tình trạng các công trình sai phép, không phép, nhà siêu mỏng, siêu méo "vô tư" "mọc" lên. Để đẩy lùi, chấm dứt thực trạng này, năm 2014, TP.Hà Nội đẩy mạnh thực hiện "Năm trật tự - văn minh đô thị 2014" nhằm "lấy lại hình ảnh Thủ đô" trong con mắt người dân. Tuy nhiên, thống kê sơ bộ 06 tháng đầu năm, các công trình sai phép, không phép tại quận Long Biên (Hà Nội) đã vượt cả con số cả năm 2013. 

Tại Hội nghị sơ kết mới đây của UBND TP.Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ bức xúc trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) ở các quận, huyện, thị xã. Ông Hùng khẳng định, số vụ vi phạm TTXD ở Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2014 bằng cả 2 năm 2012 và 2013 cộng lại cho thấy tình trạng vi phạm đang hết sức nhức nhối…

Báo cáo của UBND quận Long Biên cho thấy mới 06 tháng đầu năm 2013 nhưng có đến 14 công trình xây dựng sai phép, không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công.

“Cái nhà chứ có phải cái kim đâu mà không biết? Cái kim còn có lúc lòi ra. Không chấp nhận tình trạng lúc đầu lập biên bản vi phạm rồi sau đó lại “loanh quanh”, không xử lý”, ông Hùng nói.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Thủ đô, cơ quan chức năng đã phát hiện ra 1.162 trường hợp có vi phạm trật tự xây dựng. Nổi bật nhất là xây dựng không phép với 642 trường hợp. Trên cơ sở phát hiện sai phạm, thanh tra đã đình chỉ đối với 814 trường hợp, xử phạt hành chính 213 công trình. Đặc biệt, 194 công trình khác đã buộc phải tiến hành cưỡng chế phá dỡ.

Long Biên tuy là quận mới thành lập nhưng tình trạng vi phạm TTXD vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng ngày một tăng cao. Cả năm 2013, Long Biên có tổng số 1.694 công trình xây dựng, trong đó cơ quan chức năng phát hiện 10 công trình xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, đình chỉ 2 công trình.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2014, theo báo cáo của UBND quận Long Biên tại kỳ họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 22/7/2014 thì cơ quan này đã phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2014, quận Long Biên phát hiện 14 công trình vi phạm TTXD (01 sai phép, 06 không phép, 07 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công).

Như vậy, mới chỉ 06 tháng đầu năm nhưng trên địa bàn quận Long Biên đã xảy ra 14 công trình sai phép, không phép, xây dựng trên nông nghiệp, đất công (đây mới là con số do UBND quận thống kê) đã vượt quá số công trình vi phạm của cả năm 2013.

Tại Thông báo số 418/TB-UBND ngày 04/11/2010 của UBND quận Long Biên có nội dung: UBND quận giao cho ông Lê Anh Quân, Phó chủ tịch UBND quận phụ trách và chịu trách nhiệm về hoạt động xây dựng – đô thị trên địa bàn quận. Ông Quân cũng được quận giao ký cấp giấy phép xây dựng. Như vậy, để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng như thời gian qua tại địa bàn quận Long Biên thì trách nhiệm của ông Quân đến đâu và bị xử lý như thế nào? Có hay không tiêu cực, tham nhũng trong quá trình quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn quận Long Biên?

Hàng loạt công trình không phép, sai phép không thể "mọc" trong "một sớm một chiều" và cũng không thể cả bộ máy chính quyền lại dễ dàng bị "qua mặt"? Sự việc này rất cần được cơ quan chức năng của Hà Nội chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hải Minh