Cả phụ huynh và ILA đều có đơn kêu cứu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng

25/05/2017 03:25 Tấn Tài
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến sự việc “lùm xùm” giữa Công ty tư vấn du học ILA và phụ huynh học viên.

Ngày 23/5, trả lời câu hỏi của Báo điện tử giáo dục Việt Nam xoay quanh sự việc phụ huynh học viên HNM. (Đà Nẵng) có đơn tố cáo Công ty tư vấn du học ILA có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản,

ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên – Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học (Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng) cho biết, đang tiến hành kiểm tra theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Cả ILA và phụ huynh học viên đều có đơn kêu cứu gửi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ảnh: TT

Theo ông Dũng, trong suốt 10 năm nay, trên địa bàn Đà Nẵng chỉ xảy ra hai vụ “lùm xùm” lớn nhất liên quan đến hoạt động tư vấn du học.

Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra nội dung tư vấn du học của Trung tâm ILA

(GDVN) - Qua nhiều lần thương lượng, “ngã giá” nhưng đến nay gia đình học viên vẫn chưa được hoàn trả lại số tiền hàng ngàn USD mà họ đã nộp trước đó, chưa sử dụng.

Đó là sự việc liên quan đến một công ty tư vấn du học lừa đảo học viên rồi bỏ chạy sang Hồng Kông và vụ thứ hai rộ lên thời gian gần đây là trường hợp của ILA.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng nhận được hai luồng thông tin. Thứ nhất, là đơn kêu cứu của gia đình ông HĐT. (phụ huynh học viên HNM).

Trong đó, ông T. cho rằng, phía ILA phải trả lại tiền cho gia đình vì đã không thực hiện đúng hợp đồng, có hành vi lừa đảo…

“Ngoài ra, Ủy ban cũng nhận được đơn kêu cứu của ILA do bà Trần Xuân Dzu – Tổng giám đốc Công ty TNHH ILA Việt Nam ký với nội dung cho rằng ông T. cung cấp thông tin sai sự thật, dẫn đến mất uy tín, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh” ông Dũng thông tin.

Trước tình thế trên, Sở Giáo dục và Đào tạo xét thấy tình hình phức tạp nên chuyển hồ sơ của ông T. sang Công an thành phố Đà Nẵng điều tra theo quy định.

“Qua điều tra, phía công an đã có phúc đáp trả lời Sở rằng, đây không phải là vụ án lừa đảo mà là tranh chấp dân sự.

Đề nghị hướng dẫn ông T. kiện ra tòa dân sự xử lý. Nhưng ông T. không kiện ra tòa mà gửi đơn sang Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng và Viện đã chỉ đạo công an điều tra lại” ông Dũng nói.

Sau đó, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các nội dung liên quan đến hoạt động tư vấn du học của ILA Đà Nẵng.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, cho dịch các email, văn bản tiếng Anh để xem xét. Trong khi cả hai bên đều kêu cứu hết nên sẽ cố gắng để ra thông báo kết quả kiểm tra sớm”.

Trong tuần này, Sở sẽ có báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố về sự việc này. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đốc thúc kiểm tra, xác minh rõ vụ việc này nên chúng tôi đang tiến hành khẩn trương – ông Dũng nói thêm.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm, bước đầu xác định đây là tranh chấp dân sự, liên quan đến hợp đồng du học nên phải ra tòa dân sự giải quyết.

“Sở sẽ không nghiêng về bên nào trong vụ việc này, tức là tách toàn bộ hệ tình cảm ra. Cũng không phải dựa vào các công văn hay phúc đáp của Công an, Viện kiểm sát… mà sẽ chỉ tìm hiểu các vấn đề về mặt quản lý giáo dục trên địa bàn.

Tức là chỉ kiểm tra xem ILA có làm đúng các văn bản của chuyên ngành giáo dục không, chứ không phải cứ nghe thêm thông tin này rồi đi kiểm tra, xác minh, chạy tới chạy lui”.

Ông Vĩnh cũng khẳng định sẽ làm đúng chức năng, đảm bảo sự khách quan, công bằng.

Hiện hai bên cứ tố cáo qua lại lẫn nhau nhưng Sở không thể xuyên qua công an, tòa án để khẳng định ông A, ông B đúng sai? đó không phải là chức năng của Sở. Việc đúng hay sai thì hai bên phải đưa ra Tòa xử cụ thể.

Tấn Tài