Các GS-TS, GV bị ‘bỏ rơi’ ở trường ĐH Hà Hoa Tiên?

18/10/2011 22:58 Tư Khương

(GDVN) - Sau khi có quyết định thành lập trường ĐH Hà Hoa Tiên, nhiều GS, TS, Giảng viên đã bị 'bỏ rơi'...

Với lời hứa cộng tác lâu dài và sẽ cùng với các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, giảng viên để xây dựng, phát triển trường ĐH Hà Hoa Tiên thành một trường ĐH mang tầm vóc quốc tế. Nhưng ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập trường ĐH Hà Hoa Tiên, ông chủ của ngôi trường này đã chấm dứt hợp đồng với các GS, TS, GV...

Tâm sự của người bị bỏ rơi...

Ngay sau khi trường ĐH Hà Hoa Tiên được thành lập, với cương vị là Chủ tịch HĐQT, ông Đặng Lê Hoa đã Quyết định "chia tay" với những người trong Ban giám hiệu nhà trường. Nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Giảng viên đã có những đóng góp nhất định vào việc thành lập ra trường ngôi trường ĐH này đã bị “bỏ rơi” mà không có một lời giải thích nào?. 

KS Nguyễn Xuân Mừng là người chắp bút cho những trang đề án thành lập trường ĐH Hà Hoa Tiên

Mang trong mình tâm sự của một người bị “bỏ rơi”, Kỹ sư Nguyễn Xuân Mừng đã có những tâm sự với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam về câu chuyện mang tên “bỏ rơi các GS, TS, GV của ông chủ trường ĐH Hà Hoa Tiên”.

Có thể khẳng định rằng người có công lớn nhất trong việc “phôi thai” và thành lập được ngôi trường đại học mang tên Hà Hoa Tiên như ngày nay chính là nhờ công lớn của ông Nguyễn Xuân Mừng, một kỹ sư nổi tiếng trong lĩnh vực luyện kim. Trước đây ông Mừng đã từng công tác tại Bộ môn luyện kim của ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ông Mừng chính là người chắp bút cho những trang đề án thành lập trường ĐH Hà Hoa Tiên với mục đích sẽ thực hiện ý tưởng của ông Đặng Lê Hoa – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hà Hoa Tiên (ông chủ của trường Hà Hoa Tiên sau này - PV) thành lập, phát triển một ngôi trường đại học mang tầm vóc quốc tế.

Ông Mừng nhớ lại: “Năm 2006, qua một người bạn giới thiệu, ông Đặng Lê Hoa đã biết đến tôi và có “nhã ý” mời tôi về để cùng tham gia chắp bút xây dựng lên đề án thành lập trường đại học Hà Hoa Tiên. Lúc đó ông Đặng Lê Hoa đã nói chuyện với tôi về những ý tưởng và quyết tâm trong việc thành lập một ngôi trường đại học chuẩn, mang tầm vóc quốc tế…”.

Sau khi nhận lời mời, ông Mừng đã đi tìm hiểu tình hình thực chất: “Về đất đai, ông ấy có gần 100ha, trong đó đã chuyển đổi 25ha cho việc xây dựng trường đại học. Về năng lực tài chính lúc đó có hơn 207 tỷ (tiền nhàn rỗi), ngoài ra còn có các nhà máy thép và nhà máy xi măng ở Ninh Bình, và trên Thái Nguyên… đang hoạt động và đang cho lãi suất... như vậy dự án phát triển một trường ĐH là hoàn toàn khả thi.”_ Ông Mừng nói.  

Với sự nhiệt tình chào đón của ông Đặng Lê Hoa và thấy gặp được người có "chí hướng" say mê phát triển về giáo dục đại học, ông Mừng đã yên tâm bắt tay ngay vào công việc để xây dựng đề án thành lập trường đại học mang tên Hà Hoa Tiên.

Bỏ rơi cả các GS, TS?.

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết, ngày 25/9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1276/QĐ-TTg về việc thành lập trường Đại học Hà Hoa Tiên. Chỉ hơn một tháng ngay sau đó, ngày 10/11/2007, ông Đặng Lê Hoa lúc đó là Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hà Hoa Tiên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, phế chuất chức vụ Hiệu trưởng đối với GS-TSKH Nguyễn Văn Thái (vị Hiệu trưởng đầu tiên của trường).

Ông Mừng cho biết: “Tiếp sau đó ông Đặng Lê Hoa cũng "giải tán" những người trong bộ máy làm việc ban đầu (như ghi trong dự kiến trong đề án trình lên Bộ Giáo dục & đào tạo và Thủ tướng Chính phủ), từ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, các trưởng khoa và toàn bộ giảng viên ở trường để thay vào đó một đội ngũ mới. Điều đặc biệt là ông Đặng Lê Hoa không hề có một văn bản chính thức và không hề nói một lý do gì về việc làm trên cả mà chỉ với một câu: “Các thầy cứ về nghỉ đi đã, lúc nào nhà trường cần thì nhà trường gọi…”. Nhưng cho đến mãi về sau đến giờ cũng chẳng thấy ông gọi gì hoặc giải thích gì…”.

Ông Nguyễn Xuân Mừng cho rằng: “Việc tôi chờ đợi sự giải thích của ông Đặng Lê Hoa ở đây không phải là tôi tính công lao hay yêu cầu gì cả, mà tôi cần sự giải thích rõ ràng của ông ấy với các GS, TS, giảng viên đã bị ông ấy “bỏ rơi” và không giữ đúng lời hứa...”.

Ngoài việc mất hàng năm trời để viết đề án thành lập trường, KS Mừng còn mất khá nhiều thời gian và công sức cho việc thành lập ra bộ máy của nhà trường, Ban giám hiệu, các trưởng khoa và đội ngũ giảng viên... Ông Mừng đã phải đi gặp từng giáo sư, mời tiến sĩ, hơn 200 giảng viên để xây dựng lên bộ máy để trình trong đề án khả thi thành lập trường.

“Đó là uy tín, là trách nhiệm của tôi với bao nhiêu con người. Bây giờ tôi biết giải thích với họ như thế nào?”_Ông Mừng bức xúc.

KS Nguyễn Xuân Mừng cho biết thêm: Thời gian đầu hơn 60 GS-TS đã xuống trường làm việc, chủ yếu để viết ra hệ thống giáo trình, sách giảng dạy (đã gần như là xong toàn bộ). Nhưng hiện nay thì hệ thống giáo trình đó không được xử dụng, vì trường không được mở ngành. Sau khi bị “bỏ rơi” thì hầu hết các GS-TS đều không trở lại trường nữa và cũng không có liên lạc gì với ông Đặng Lê Hoa nữa nên lượng giáo trình vẫn chưa được lấy về và hình như còn đang được giữ ở trường?...


Còn nữa...

Tư Khương