Các nhà lãnh đạo quốc tế chia buồn trước sự ra đi của Nelson Mandela

06/12/2013 08:40 Nguyễn Hường
(GDVN) -  Obama nói tại Nhà Trắng ngay sau khi thông tin về cái chết của Mandela được công bố. "Hôm nay ông đã ra đi và chúng ta đã mất đi một trong những con người có ảnh hưởng nhất, dũng cảm và sâu sắc nhất mà ai trong chúng ta cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ thời gian với ông trên trái đất này".

Đêm qua là một đêm yên lặng đến kỳ lạ tại Johannesburg, thủ đô Nam Phi, giống như một tiếng nấc nghẹn ngào sau khi thông tin về sự qua đời của biểu tượng cách mạng da màu Nelson Mandela qua đời ở tuổi 95. Chia sẻ nỗi đau trước sự mất mát to lớn trên của người dân Nam Phi, nhiều nhà lãnh đạo và những người nổi tiếng quốc tế đã lên tiếng chia buồn với người dân nước này.

Nelson Mandela.

CNN và ABC cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến ​​sẽ đến Nam Phi dự lễ tang Nelson Mandela. Trong bài phát biểu trước đó về sự kiện này, Tổng thống Obama ca ngợi cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela là một di sản của tự do và hòa bình thế giới: 

"Ông đã làm được nhiều hơn những gì mà bất kỳ một người đàn ông nào có thể làm", ông Obama nói tại Nhà Trắng ngay sau khi thông tin về cái chết của Mandela được công bố. "Hôm nay ông đã ra đi và chúng ta đã mất đi một trong những con người có ảnh hưởng nhất, dũng cảm và sâu sắc nhất mà ai trong chúng ta cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ thời gian với ông trên trái đất này".

"Nelson Mandela làm nên lịch sử. Lịch sử của Nam Phi và toàn thế giới. Di sản của Nelson Mandela sẽ không mất đi. Nó sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những người đang đấu tranh vì sự tự do, và sự tin tưởng cho người dân trong việc bảo vệ các quyền cơ bản nhất" - Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: "Một ánh sáng tuyệt vời đã rời thế giới. Nelson Mandela là một anh hùng của thời đại chúng ta. Tôi đã yêu cầu treo cờ rủ ở No10". 

"Mỗi lần Melinda và tôi gặp Nelson Mandela, chúng tôi đều đi ra với cảm hứng cao ngút ngàn. Công lao và lòng can đảm của ông thay đổi thế giới. Đây là một ngày buồn", Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates viết trên Twitter.  

FW de Klerk, người đã chia sẻ giải Nobel Hòa bình với Mandela vào năm 1993, ca ngợi ông là "như một nhà thống nhất dân tộc tuyệt vời và một người đàn ông rất, rất đặc biệt và những thứ ông đã làm đã được đều vĩ đại". "Sự hòa giải là di sản lớn nhất của ông", ông de Klerk nói với CNN.

​​Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng đã có một bức điện chia buồn dài gửi tới toàn thể nhân dân Nam Phi về sự ra đi của Mandela. Trong bức thứ, ông Ban Ki-moon đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của "một người vĩ đại đấu tranh giành công lý và là nguồn cảm hứng" cho đấu tranh giành quyền bình đẳng trên trái đất, thúc đẩy các giá trị và nguyện vọng của Liên Hợp Quốc. 

"Đáng chú ý, ông trở về sau 27 năm bị cầm tù nhưng không nuôi hận thù mà quyết tâm xây dựng một Nam Phi mới dựa trên đối thoại và hòa giải", ông Ban cho biết thêm.  

Tổ chức FIFA cũng đã ra lệnh treo cờ rủ và dành một phút mặc niệm trước vòng tiếp theo của vòng đấu loại Worl Cup sau cái chết của Nelson Mandela. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, tại Brazil biết: "Đây là cách mà tôi tỏ lòng kính trọng với một người đặc biệt, có thể là một trong những nhà nhân văn vĩ đại nhất của thời đại chúng ta và một người bạn thân của tôi: Nelson Rolihlahla Mandela".

Nguyễn Hường