Các nước ASEAN chưa lên tiếng về ADIZ Trung Quốc đơn phương áp đặt

02/12/2013 07:08 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Chính phủ các nước Đông Nam Á vẫn chưa thông báo quan điểm chính thức của mình về ADIZ Hoa Đông. Tuy nhiên 2 hãng hàng không Singapore Airlines và Thai Airways International đã bắt đầu gửi kế hoạch bay sang Trung Quốc trong khi Malaysia Airlines vẫn không làm điều này.

Cái gọi là "khu nhận diện phòng không" Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Hoa Đông (đường màu đỏ), ảnh: BBC.

Đài NHK ngày 1/12 đưa tin, yêu cầu của Trung Quốc buộc các hãng hàng không dân dụng quốc tế phải thông báo kế hoạch bay và "làm theo hướng dẫn" trong "quy chế" khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông đã dẫn đến một loạt các phản ứng khác nhau từ những nước bị ản hưởng.

Chính phủ các nước Đông Nam Á vẫn chưa thông báo quan điểm chính thức của mình về ADIZ Hoa Đông. Tuy nhiên 2 hãng hàng không Singapore Airlines và Thai Airways International đã bắt đầu gửi kế hoạch bay sang Trung Quốc trong khi Malaysia Airlines vẫn không làm điều này.

Liên minh châu Âu EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về cái gọi là ADIZ ở Hoa Đông. 

ADIZ Trung Quốc đã "đè" lên một phần lãnh thổ Hàn Quốc, Seoul thông báo các máy bay Hàn Quốc sẽ tiếp tục đi qua khu vực này mà không báo trước cho Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc ngay từ đầu, đồng thời điều 2 máy bay ném bom B-52 đi qua Hoa Đông mà không báo trước. Hoạt động này sẽ vẫn tiếp tục như trước đây.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không dân dụng nước này nên "cân nhắc" yêu cầu của Bắc Kinh, và việc các hãng hàng không dân dụng Mỹ thông báo kế hoạch bay cho Trung Quốc để đảm bảo an ninh không đồng nghĩa với việc Washington thừa nhận ADIZ Trung Quốc ở Hoa Đông.
Hồng Thủy (Nguồn: NHK)