Các nước châu Á lo ngại Trung Quốc gây xung đột quân sự ở Biển Đông

15/07/2014 10:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nước láng giềng của Trung Quốc đang ngày càng lo lắng rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ dẫn đến xung đột quân sự.

Tờ Channel News Asia ngày 15.7 đưa tin cho biết, các nước láng giềng của Trung Quốc đang ngày càng lo lắng rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên vùng lãnh hải của Philippines và Việt Nam sẽ dẫn đến xung đột quân sự. 

Theo kết quả nghiên cứu trên 44 quốc gia được Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ công bố hôm 14.7, ngay cả người Trung Quốc cũng có tâm trạng trên khi 62% người tham gia khảo sát đã bày tỏ lo ngại rằng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang.

Quân đội Trung Quốc. 

"Năm trong tất cả 11 quốc gia châu Á được hỏi này, gần một nửa hoặc hơn một nửa nói rằng họ lo ngại tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng sẽ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự," kết quả nghiên cứu cho biết.

Lên tới 93% người Philippines lo ngại về khả năng trên, trong khi ở Nhật Bản là 85%, Việt Nam là 84% và Hàn Quốc là 83%, nghiên cứu cho biết thêm.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với gần 90% diện tích của Biển Đông, hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam từ ngày 2/5.

Trung Qốc cũng gây căng thẳng với cả Nhật Bản và Philippines bằng các tranh chấp lãnh hải. 

Theo nghiên cứu,  Nhật Bản, Philippines và Việt Nam xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, trong khi người Trung Quốc, Malaysia và Pakistan xem Mỹ là mối đe dọa lớn nhất của mình. 

Các quốc gia châu Á khác tham gia khảo sát như Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan lại coi Mỹ là đồng minh lớn nhất - mặc dù Indonesia cũng thấy Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với họ.

Trong tất cả 44 quốc gia được khảo sát, 40% người tham gia nói rằng họ tin Mỹ hiện vẫn là siêu cường của thế giới, giảm nhẹ so với mức 49% người đã nói như vậy trong cuộc khảo sát tương tự năm 2008.

Nhưng số người coi Trung Quốc là siêu cường hàng đầu đã tăng từ 19% trong năm 2008 lên 31% hiện nay.

Năm mươi phần trăm số người được hỏi cho biết Trung Quốc cuối cùng sẽ thay thế hoặc đã thay thế vị trí số một thế giới của Mỹ, trong khi chỉ có 32% người được hỏi cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ làm được như vậy./.

Nguyễn Hường