"Các nước đang mất dần kiên nhẫn trước Trung Quốc hiếu chiến"

15/05/2014 10:54 Hồng Thủy
(GDVN)- Các nước láng giềng vốn muốn có quan hệ tốt và mang tính xây dựng với Trung Quốc đang ngày càng mất bình tĩnh trước những hành động khiêu khích và hiếu chiến

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice.

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 15/5 dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cảnh báo, Trung Quốc đang ngày càng tự cô lập mình kể từ khi kéo giàn khoan 981 vào hạ đặt (bất hợp pháp) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phát biểu trong một sự kiện từ Washington, Cố vấn Mỹ cho biết, các nước láng giềng vốn muốn có quan hệ tốt và mang tính xây dựng với Trung Quốc đang ngày càng mất bình tĩnh trước những hành động khiêu khích và hiếu chiến của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Nhật xét của bà Susan Rice được đưa ra sau một loạt các sự cố nghiêm trọng, đặc biệt là vụ giàn khoan 981 trong đó Trung Quốc kéo trên 80 tàu, kể cả tàu quân sự, dùng vòi rồng bắn thẳng và đâm vào tàu tuần tra của Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam tại vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 những ngày qua.

"Chúng tôi đã nói rất rõ rằng các hành động khiêu khích, đe dọa, những bước leo thang tạo ra các sự kiện trên thực địa làm phức tạp triển vọng giải quyết vấn đề qua kênh ngoại giao, đó là những điều hoàn toàn vô ích", bà Rice cho biết.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề thông qua các cơ chế luật pháp quốc tế, nếu họ muốn được công nhận là một quốc gia lớn không chỉ ở khu vực mà còn trên vũ đài chính trị toàn cầu.

 Hồng Thủy