Các Tổng tham mưu trưởng ASEAN thúc đẩy COC

06/03/2014 13:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Tướng Aung Hlaing cho biết: "Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình giữa hai nước hoặc giữa các bên liên quan đến tranh chấp
Tổng tham mưu trưởng Myanmar.
VOA News ngày 5/3 đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Myanmar, nước chủ nhà của hội nghị không chính thức của các Tổng tham mưu trưởng, Tư lệnh các lực lượng vũ trang ASEAN tại Naypyitaw, Myanmar cho biết, hội nghị nhất trí cần thúc đẩy tiến trình đàm phán, ký kết COC để đảm bảo duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.


"Chúng tôi nhắc lại rằng việc sớm hoàn tất COC liên quan đến Biển Đông là điều quan trọng nhất cho sự ổn định và an ninh khu vực trên vùng biển này", Tổng tham mưu Trưởng Myanmar, tướng Aung Hlaing khẳng định.


Tuyên bố chung của hội nghị kêu gội ASEAN cần thúc đẩy tìm kiếm giải pháp trong tranh hcaaps lãnh thổ với Trung Quốc.


Về quan điểm của Myanmar, tướng Aung Hlaing cho biết: "Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình giữa hai nước hoặc giữa các bên liên quan đến tranh chấp. Đó là quan điểm của quân đội Myanmar."


Phát biểu của Tổng tham mưu trưởng Myanmar cho thấy nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2014 đang cố gắng tìm kiếm ứng xử trung hòa giữa các bên tranh chấp Biển Đông, bao gồm 4 nước thành viên ASEAN với Trung Quốc, Đài Loan.

Hồng Thủy