Philippines trông chờ cùng TQ khai thác dầu khí trái phép bãi Cỏ Rong

05/03/2014 06:42
Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi phải lựa chọn hợp tác với một bên nào đó có tiềm lực, và ai biết được sẽ có những rủi ro địa chính trị nào", Pangilinan nói, ám chỉ đến tranh chấp
Philippines trông chờ cùng TQ khai thác dầu khí trái phép bãi Cỏ Rong ảnh 1
Manuel Pangilinan, Chủ tịch Tập đoàn Philex Petroleum.

Tờ The Wall Streets Journal ngày 5/3 đưa tin, tập đoàn dầu khí Philex Petroleum của Philippines tiếp tục quan tâm đến đối tác CNOOC, tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc với tham vọng thăm dò và khai thác chung dầu khí (trái phép) ở khu vực bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều yêu sách chủ quyền).

Hôm qua Pangilinan, Chủ tịch Philex Petroleum cho biết nhóm của ông đã không gặp đại diện của CNOOC kể từ cuộc họp 2 bên tại Hồng Kông trong quý 1 năm ngoái, nhưng sẵn sàng để đàm phán với CNOOC một lần nữa.

Philex Petroleum là cổ đông kiểm soát của Diễn đàn Năng lượng có trụ sở tại London, được chính phủ Philippines chỉ định thăm dò và khai thác (trái phép) tại bãi Cỏ Rong. Tháng 10/2012 Diễn đàn Năng lượng đã tổ chức khảo sát thăm dò tại khu vực này nhưng bị tàu hải quân Trung Quốc liên tục quấy rối nên phải dừng lại.

Sau đó Bắc Kinh đề xuất phương án "gác tranh chấp cùng khai thác" với Manila tại khu vực này và đề cử CNOOC làm đối tác cho dự án.

Tuy nhiên Tổng thống Philippines Aqunio đã yêu cầu, tất cả các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác khai thác dầu khí "trong lãnh thổ Philippines phải tuân thủ luật pháp Philippines" trong khi ông Tập Cận Bình chỉ thị chủ trương của Bắc Kinh là "chủ quyền thuộc Trung Quốc, gác tranh chấp cùng khai thác".

Pangilinan cho biết văn phòng tại Hồng Kông đang tiếp tục xúc tiến đàm phán với CNOOC nếu các cuộc đàm phán có thể tiếp tục. CNOOC không phải đối tác nước ngoài đầu tiên mà Philex Petroleum nhằm đến, họ đã nói chuyện với Shell nhưng không đi đến đâu.

"Chúng tôi không phải một hãng dầu khí lớn. Chúng tôi phải lựa chọn hợp tác với một bên nào đó có tiềm lực, và ai biết được sẽ có những rủi ro địa chính trị nào", Pangilinan nói, ám chỉ đến tranh chấp Trung Quốc - Philippines ở BIển Đông.

Năm ngoái một cơ quan thông tin năng lượng của Mỹ ước tính Biển Đông có khoảng 11 tỉ thùng dầu và 190 ngàn tỉ mét khối khí đốt, trong đó khu vực quần đảo Trường Sa có khoảng 5,4 tỉ thùng dầu và 55 ngàn tỉ mét khối khí thiên nhiên, hầu hết các nguồn tài nguyên có khả năng nằm ở bãi Cỏ Rong.

Hồng Thủy