Cầm đầu đường dây “gỗ sưa giả” nhưng được miễn truy cứu hình sự?

08/12/2014 08:15 Hải Ninh
(GDVN) - Mặc dù xác định rõ đường đây, kẻ cầm đầu mua bán, tiêu thụ gỗ sưa giả nhưng Công an Hà Nam lại không khởi tố.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh ở bài báo “Ai để "lọt lưới" đường dây vận chuyển gỗ sưa tiền tỷ sang Trung Quốc?” với nội dung: Ngày 26/9/2011, ông Nguyễn Đình Thi ở xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên (Hà Nam) mua 01 cây gỗ sưa (huê) trị giá 6,6 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1976, trú tại số 8/55 đường Phùng Khắc Khoan, TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Giấy biên nhận bán cây giữa ông Thi và ông Bao.

Ngày 04/10/2011, ông Thi bán cây sưa trên cho ông Wang De Bao (Quốc tịch Trung Quốc) với giá 10,2 tỷ đồng. Để tiện cho việc vận chuyển qua cửa khẩu cây gỗ sưa trên, ông Bao mua thêm 4 cây gỗ hương để “ngụy trang” cho việc vận chuyển cây gỗ sưa. Khi vận chuyển trót lọt 5 cây gỗ trị giá 11,2 tỷ đồng (trong đó có 1 cây gỗ sưa trị giá 10,2 tỷ đồng) sang Trung Quốc, ông Bao chuyển đủ tiền cho ông Thi.

Ít ngày sau, gia đình ông Bao phát hiện cây gỗ sưa mà ông Bao mua của Thi là cây gỗ giả sưa. Ông Bao làm đơn tố cáo ông Thi ra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam. Ông Thi cũng làm đơn tố cáo Nguyễn Văn Hiệp đã lừa đảo bán cây sưa cho ông.

Đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã “lộ sáng” và kẻ chủ mưu trong vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là Nguyễn Văn Hiệp lại không bị khởi tố.

Một vụ án đặc biệt nghiêm trọng nhưng đến lúc này chưa có ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đang làm xôn xao dư luận tại tỉnh Hà Nam.

Tại Thông báo số 918/PC45 ngày 19/11/2012 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam do Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký cho biết: Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì thời hạn điều tra đối với các vụ án đặc biệt nghiêm trọng là 04 tháng tính từ khi ra Quyết định khởi tố vụ án, trong trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp chưa được làm rõ thì có thể gia hạn điều tra. Vụ án này là vụ án đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến nhiều người ở nhiều địa phương... Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã đủ tài liệu xác định việc ông Nguyễn Đình Thi (xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) mua cây gỗ giả sưa của Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1976, trú tại số 8/55 đường Phùng Khắc Khoan, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa với giá 6,6 tỷ đồng là thật. Căn cứ kết quả điều tra ngày 10/10/2012, Cơ quan CSĐT đã ra Lệnh bắt khẩn cấp đối với Hiệp, nhưng đến nay Hiệp không có mặt tại địa phương, chưa xác định được đang ở đâu nên chưa bắt được…  

Như vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã khẳng định có đủ căn cứ xác định Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1976, trú tại số 8/55 đường Phùng Khắc Khoan, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa là kẻ đã bán cây gỗ giả sưa cho ông Thi với giá 6,6 tỷ đồng. Nhưng đến nay, Hiệp chưa bị xử lý, đang là câu chuyện khó hiểu trong vụ án này.

“Thông cảm cho cơ quan điều tra”

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam.

Ông Đinh Mạnh Tuyển, Kiểm sát viên, Viện KSND tỉnh Hà Nam cho biết: Dựa theo lời khai của ông Thi, Cơ quan điều tra đã triệu tập 03 lần đối tượng Hiệp nhưng Hiệp không thừa nhận có bán gỗ sưa giả cho ông Thi. Nên cơ quan điều tra phải áp dụng biện pháp mạnh hơn là Bắt khẩn cấp nhưng khi tiến hành bắt khẩn cấp thì đối tượng Hiệp không có mặt tại địa phương, lệnh bắt cũng không thực hiện được. Vì chưa có đủ căn cứ ra quyết định khởi tố bị can nên chưa thể phát lệnh truy nã đối với Hiệp.

Khi phóng viên hỏi, Viện Kiểm sát nói chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với Hiệp nhưng tại Thông báo số 918/PC45 ngày 19/11/2012 của Cơ quan CSĐT xác định việc ông Thi mua gỗ sưa giả của ông Hiệp là có thật? ông Tuyển cho biết: “Các anh phải thông cảm cho các cơ quan điều tra, vì giả sử đúng là Hiệp bán gỗ sưa giả cho ông Thi thì không loại trừ Hiệp cũng lâm vào hoàn cảnh như ông Thi. Lúc đấy, ông Hiệp có bán cây gỗ sưa nhưng về mặt ý thức chủ quan, ông Hiệp cũng mua cây gỗ sưa của một đối tượng A, B và bây giờ chưa xác định được. Thế thì ông Hiệp vẫn chỉ là người liên quan trọng vụ án. Nó rất phức tạp. Để khởi tố một con người không chỉ dựa vào lời khai…”.

Quyết định tạm định chỉ vụ án có dấu hiệu bất thường của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam.

Ông Phan Anh Minh, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam phân trần: “Viện Kiểm sát không phải không ủng hộ việc khởi tố bị can đối với Hiệp. Trách nhiệm của Cơ quan CSĐT là chủ động ra quyết định khởi tố nhưng bản thân họ cũng thấy chưa đủ căn cứ để xác định nên họ không ra quyết định khởi tố. Quan điểm của chúng tôi cũng đồng nhất với quyết định của Cơ quan CSĐT…”.

Vậy nhưng, ngày 10/1/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam “bất ngờ” ban hành Quyết định số 02/PC45 Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Bởi lý do: Với tài liệu có trong hồ sơ, chưa đủ căn cứ ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1976, trú tại 8/55 đường Phùng Khắc Khoan, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hiện, Nguyễn Văn Hiệp là người trực tiếp liên quan đến vụ án đang bỏ trốn nên chưa có khả năng đấu tranh làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh