Campuchia bắt 10 phần tử khủng bố chống Việt Nam

24/10/2014 09:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặt trận giải phóng quốc gia người Khmer KLNF là tổ chức khủng bố vũ trang theo đuổi mục tiêu lật đổ chính phủ Campuchia và chính phủ Việt Nam.
2 phần tử khủng bố KLNF (áo vàng) chống Việt Nam và âm mưu lật đổ chính phủ Campuchia bị bắt.

Bưu điện Phnom Penh ngày 24/10 đưa tin, các nhà chức trách Campuchia đã bắt giữ 10 phần tử khủng bố người Khmer thuộc tổ chức khủng bố "Mặt trận giải phóng quốc gia" (KNLF) lật ra nhằm lật đổ chính phủ Campuchia và chính phủ Việt Nam.

10 kẻ khủng bố này đã bị bắt vào tối Thứ Tư và sáng hôm qua sau khi chúng bị phát hiện đang phát tờ rơi ở Phnom Penh kêu gọi người dân Campuchia biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam. Tổ chức khủng bố này đặt đầu não chỉ huy tại Đan Mạch.

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát quân sự Campuchia Kheng Tito cho biết, vụ bắt giữ này là một chiến thắng khi 10 phần tử này đang phát truyền đơn kêu gọi biểu tình chống Việt Nam đúng ngày kỷ niệm ký HIệp định Hòa bình Paris năm 1991.

"Chúng là những thành viên tích cực của KLNF mà lãnh đạo của chúng đang ở Đan Mạch. Cơ quan có thẩm quyền, bao gồm cảnh sát quân sự và cảnh sát đã truy lùng và điều tra bọn chúng trong nhiều tháng nay", ông Kheng Tito cho biết.

KLNF tuyên bố tổ chức này có hàng ngàn thành viên bí mật ở Campuchia và Thái Lan. Thủ tướng Hun Sen năm ngoái tuyên bố, các phần tử khủng bố của KLNF đang lẩn trốn trong phe đối lập (đảng Cứu quốc Campuchia CNRP của Sam Rainsy - Kem Sokha).

Trong tháng Tư năm nay, Campuchia cũng đã kết án từ 5 đến 9 năm tù với các phần tử khủng bố KLNF do đã tham gia vào một ân mưu khủng bố đặt thuốc nổ bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Campuchia.

Phó Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Campuchia Chhay Sinnarith cho biết: "Mặt trận giải phóng quốc gia người Khmer KLNF là tổ chức khủng bố vũ trang theo đuổi mục tiêu lật đổ chính phủ Campuchia và chính phủ Việt Nam."

Hoạt động của lực lượng KLNF đã ảnh hưởng, đe dọa đến an ninh, an toàn và ổn định của đất nước Campuchia, Chhay Sinnarith cho biết. Ông cũng tuyên bố, cảnh sát Campuchia đã hợp tác với cảnh sát Đan Mạch để truy nã Serey, thủ lĩnh nhóm khủng bố KLNF.

Một sĩ quan tình báo cảnh sát Phnom Penh yêu cầu giấu tên cho biết, 10 kẻ khủng bố đã bị bắt tại huyện Chamkarmon và Daun Penh thuộc thủ đô Phnom Penh. Trong số này có 5 kẻ bị bắt tại xã Boeung Keng Kang I khi chúng đang phân phát truyền đơn và các tài liệu chống Việt Nam cho người dân địa phương.

5 kẻ còn lại bị bắt tại xã Boeung Raing sáng hôm qua. Cảnh sát còn tịch thu hàng trăm tờ rơi và vật liệu in ấn tuyên truyền trái phép khác.
 

Hồng Thủy