Campuchia bất bình vì các phần tử biểu tình chống Việt Nam

18/08/2014 20:29 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia - ông Samdech Heng Samrin đã bày tỏ quan điểm này trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào chiều nay.

Về việc vừa qua, một số phần tử thuộc tổ chức Khmer Krom (KKK) có hành vi biểu tình chống Việt Nam, đặc biệt là hành vi đốt cờ tổ quốc Việt Nam gây tổn thương tình cảm của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ Campuchia có các biện pháp phù hợp để ngăn chặn, không để tái diễn.

Đồng tình với những ý kiến và đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin bày tỏ phía Campuchia hết sức lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đặc biệt là việc đốt cờ Tổ quốc Việt Nam. Ông cho biết đây là hành động của một nhóm đối tượng quá khích, bị kích động bởi một số phần tử không hiểu biết về lịch sử hai nước và mong Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức thông cảm. Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin cho biết cá nhân ông và Quốc hội Campuchia hết sức bất bình về hành động này, đồng thời Campuchia đã có các biện pháp mạnh mẽ để xử lý những đối tượng quá khích và sẽ cố gắng hết sức, bằng luật pháp để từng bước hạn chế tối đa, ngăn chặn những hành động bạo lực và những hành vi tương tự tái diễn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia - ông Samdech Heng Samrin.

Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn là nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố mối quan hệ giữa hai Quốc hội cũng như quan hệ giữa hai nước. Khẳng định mong muốn của Campuchia là cùng với Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch Heng Samrin cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu cho Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc; cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng; giúp đỡ Campuchia khôi phục lại đất nước trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước hôm nay. Chủ tịch Heng Samrin cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam và cho rằng những thành tựu của nhân dân Việt Nam anh em trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng chính là thành tựu và thắng lợi của nhân dân Campuchia.

Tiếp Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho đây là cột mốc quan trọng trong quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chủ tịch Samdech Heng Samrin và Quốc hội Campuchia tiếp tục ủng hộ nỗ lực chung của hai bên trong việc hoạch định và phân giới cắm mốc trên đất liền giữa hai nước trên tinh thần hữu nghị, chân thành, đúng luật pháp của hai nước và thông lệ quốc tế với những giải pháp thỏa đáng, phù hợp mà hai bên đều chấp nhận được để sớm hoàn thành công việc quan trọng này, đóng góp vào việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và bền vững lâu dài của hai nước.

Thủ tướng mong muốn Quốc hội Campuchia ủng hộ việc giải quyết địa vị pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại nước này, phù hợp với luật pháp Campuchia, góp phần giúp cộng đồng người Việt hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp vào sự phát triển của Campuchia cũng như quan hệ hai nước.

Thủ tướng đề nghị Quốc hội Campuchia tiếp tục ủng hộ việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hơn 5.000 hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước; đề nghị ủng hộ việc tháo gỡ khó khăn, nhất là hoàn thành thủ tục giao đất cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trồng cây công nghiệp tại Campuchia để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm ăn lâu dài; ủng hộ việc thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế để cùng phát triển, cùng thịnh vượng.

Ngọc Quang