Campuchia: Bị bắt gỗ lậu, cảnh sát rút súng gí vào đầu Huyện trưởng

17/05/2014 07:10 Hồng Thủy
(GDVN)- Một sĩ quan cảnh sát quân sự đã rút súng gí vào đầu Huyện trưởng sáng Thứ Năm khi chính quyền dừng xe tại trạm kiểm soát ở tỉnh Mondolkiri

Chuẩn tướng Kheng Tito, người phát ngôn lực lượng cảnh sát quân sự Campuchia

Cambodia Daily ngày 16/5 đưa tin, một sĩ quan cảnh sát quân sự đã rút súng gí vào đầu Huyện trưởng sáng Thứ Năm khi chính quyền dừng xe tại trạm kiểm soát ở tỉnh Mondolkiri được thiết lập để ngăn chặn việc buôn bán gỗ lậu.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng khi cảnh sát, cảnh sát quân sự và lực lượng quản lý lâm nghiệp tập trung tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 76 chạy qua huyện Keo Seima, Huyện trưởng Sin Vanvuth cho biết.

"Đầu tiên tổ công tác của chúng tôi gồm các lực lượng liên ngành đã dừng 1 chiếc xe SUV Lexus 450 và phát hiện ra 16 khối gỗ cẩm lai, tuy nhiên người lái xe đã trốn thoát", Sin Vanvuth cho biết.

"Ngay sau đó một chiếc SUV Lexus 470 tiếp cận chốt kiểm soát, một người đàn ông bước xuống, anh ta đi thẳng về phía tôi và đột nhiên rút 1 khẩu súng lục và chĩa thẳng vào đầu tôi, yêu cầu tôi giao lại chìa khóa của chiếc xe bị tịch thu. Đó là một mối đe dọa nghiêm trọng", Vanvuth cho biết.

Tuy nhiên ông Huyện trưởng lại không giữ chìa khóa chiếc xe mà người đàn ông đó cần. Đó là Sou Marith, một sĩ quan cảnh sát quân sự địa phương. Sau đó những đồng nghiệp khác đã thuyết phục anh ta bỏ súng. Sou Marith đã quay trở lại chiếc SUV và chạy khỏi hiện trường.

"Cảnh sát không dám nổ súng vào chiếc xe bỏ trốn đó vì có người dân đứng cạnh hiện trường", Vanvuth cho biết.

Phó Công tố viên tỉnh Sor Vuthy cho biết, theo yêu cầu của Cục Lâm nghiệp, ông và cảnh sát đã đến nhà Marith kiểm tra và phát hiện một số lượng lớn các loại gỗ quý được cất giữ bất hợp pháp, nhưng không thấy viên cảnh sát này đâu.

Chuẩn tướng Kheng Tito, người phát ngôn lực lượng cảnh sát quân sự Campuchia cho biết, cơ quan này đang điều tra nhân viên Sou Marith. Ông nói việc sử dụng súng lục nhằm mục đích đe dọa là hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Trong tháng 2 năm nay cảnh sát cũng đã khám nhà Chuẩn tướng Chhit Meng Sreng, 1 chỉ huy vùng thuộc lực lượng vũ trang Campuchia cũng ở xã Sre Khtum nơi Sou Marith sinh sống và phát hiện rất nhiều gỗ quý hiếm trong nhà, tuy nhiên đã không có vụ bắt giữ nào xảy ra.

Hồng Thủy