Campuchia: Cho Trung Quốc phát sóng truyền hình, cấm phe đối lập

01/02/2014 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc cam kết đưa truyền hình kỹ thuật số tới "mỗi hộ gia đình" Campuchia để người dân nước này hiểu biết toàn diện hơn về Trung Quốc
Mam Sonando (giữa) phát động biểu tình gây áp lực với chính phủ đòi cấp giấy phép phát sóng truyền hình cho đài phát thanh Beehive.
Bưu điện Hoa Nam ngày 1/2 đưa tin, chính phủ Campuchia đã lên tiếng cho biết hàng loạt đề nghị cấp phép phát sóng của các kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc là lý do chính khiến nước này từ chối cấp giấy phép phát sóng truyền hình cho một nhóm chính trị đối lập với Thủ tướng Hun Sen.


Mam Sonando, một nhà báo lâu năm vừa được tự do sau 6 tháng tù về tội nổi dậy năm ngoái sẽ không được cấp giấy phép phát sóng truyền hình vì Campuchia đã giao 80 kênh cho một mạng lưới truyền hình nhà nước Trung Quốc, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết khi trả lời phỏng vấn đài TVK hôm Thứ Ba.


Trong cuộc phỏng vấn với tờ Phnom Penh Post, Khieu Hanharith nói thêm, Mam Sonando 73 tuổi quá thân thiết với phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia CNRP của Sam Rainsy hiện đang tẩy chay quốc hội, phát động biểu tình vì cáo buộc gian lận phiếu bầu.


Tuần trước ít nhất 8 người đã bị thương trong một cuộc biểu tình đối đầu với cảnh sát quân sự. Mam Sonando kêu gọi những người biểu tình gây áp lực với chính phủ về việc cấp giấy phép phát sóng truyền hình cho đài phát thanh Beehive .


Tất cả các đài truyền hình hiện nay ở Campuchia đều liên kết với chính phủ. Đài phát thanh Beehive của Mam Sonando ủng hộ phe đối lập CNRP hoạt động từ năm 1993 và phủ sóng khoảng 60% lãnh thổ Campuchia.


Bộ Thông tin Campuchia đã từ chối cấp giấy phép truyền hình cho đài này từ năm 2005. Trong khi đó theo 1 thỏa thuận sơ bộ giữa Bắc Kinh với Phnom Penh năm 2011, đài truyền hình tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cam kết đưa truyền hình kỹ thuật số tới "mỗi hộ gia đình" Campuchia để người dân nước này hiểu biết toàn diện hơn về Trung Quốc, cải thiện sức lây lan và ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.


Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuhia sau Việt Nam và Thái Lan. Đầu tháng này Thượng viện Campuhia khánh  thành trụ sở mới được xây dựng bởi tài trợ và các khoản vay của Trung Quốc.


Mam Sonando cho biết ông không chấp nhận giải thích này bởi "lý do họ đưa ra cho công chúng là một trò hề" và người dân Campuchia cần một phương tiện truyền thông độc lập.

Hồng Thủy