Campuchia đặt mục tiêu xây dựng mỗi tỉnh ít nhất một đại học công lập

13/02/2016 08:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Hun Sen hôm Thứ Năm cho biết, chính phủ nước này đặt mục tiêu xây dựng ít nhất một trường đại học công lập cho mỗi tỉnh.

The Cambodia Daily ngày 12/2 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm Thứ Năm cho biết, chính phủ nước này đặt mục tiêu xây dựng ít nhất một trường đại học công lập cho mỗi tỉnh, trong tổng số 24 tỉnh thành.

Đại học Heng Samrin Thbong Khmum, ảnh: The Cambodia Daily.

Tuy nhiên Hun Sen không đưa ra khung thời gian cho mục tiêu này. Ông phát biểu trong lễ khánh thành và bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Heng Samrin Tbong Khmum. Hun Sen tuyên bố, mục tiêu của ông và chính phủ là mỗi tỉnh một đại học.

Đây là phần mở rộng của kế hoạch mỗi xã một trường trung học phổ thông trước đó. Ông Hun Sen nói: "Tôi rất tự tin rằng chúng ta có thể làm giảm khoảng cách thành thị - nông thôn thông qua đầu tư của chính phủ".

"Nỗ lực của chúng tôi là cố gắng giúp đỡ người nghèo tăng thu nhập, chúng tôi không tịch thu tài sản của người giàu như chính sách của Khmer Đỏ hay các đảng chính trị khác", ông Hun Sen nói.

Sau đó Thủ tướng Campuchia viết trên tài khoản Facebook cá nhân rằng, trọng tâm đào tạo của Đại học Heng Samrin Tbong Khmum tập trung vào nông nghiệp và công nghệ, hai lĩnh vực Campuchia rất cần nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Giáo dục Campuchia Hang Chuon Naron thừa nhận, khoảng cách giáo dục giữa nông thôn và thành thị còn rất lớn, vì giáo viên nào giỏi cũng tìm cách trụ lại Phnom Penh. Sinh viên giỏi cũng chỉ muốn đến Phnom Penh học chứ không phải học tại "trường tỉnh".

Hồng Thủy