Campuchia đề nghị Trung Quốc cho vay 300 triệu USD để dự trữ gạo

16/01/2015 07:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Campuchia đang chờ đợi phản ứng của chính phủ Trung Quốc và dự kiến sẽ bắt đầu dự án vào giữa năm 2015.
Hình minh họa.

The Phnom Penh Post ngày 15/1 đưa tin, trong nỗ lực để tích trữ 1,2 triệu tấn gạo, Campuchia đã gửi dự thảo biên bản ghi nhớ với Trung Quốc để đề nghị Bắc Kinh cho vay 300 triệu USD xây dựng 10 nhà kho trên cả nước.

Dự thảo biên bản ghi nhớ đã được Bộ Kinh tế và tài chính chuẩn bị và gửi cho chính phủ Trung Quốc từ cuối tháng trước, Mey Kalyan, Cố vấn cấp cao Hội đồng Kinh tế quốc gia tối cao và lãnh đạo dự án cho biết.

Campuchia đang chờ đợi phản ứng của chính phủ Trung Quốc và dự kiến sẽ bắt đầu dự án vào giữa năm 2015. Kalyan cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng lòng tin để những người thích lưu trữ lúa của họ có thể sử dụng nó như tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng".

Kalyan cho biết, trong khi các kho lưu trữ được chính phủ xây dựng, nó sẽ được vận hành bởi các doanh nghiệp tư nhân. Sự thành công của dự án này phụ thuộc rất nhiều vào người tham gia từ khu vực tư nhân.

Một phần lớn lúa gạo của Campuchia được xuất khẩu sang các nước láng giềng thông qua các kênh không chính thức trong ùa thu hoạch, máy xay xát lúa bị thiếu hụt nghiêm trọng sau mỗi mùa gặt.

Hồng Thủy