Campuchia: Kiến trúc sư Pháp đến Trung Quốc làm chứng

19/07/2012 07:28 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết, ông Devillers đã rời Campuchia bay tới Bắc Kinh vào cuối ngày hôm qua (17/7) để đứng ra làm nhân chứng chống lại vợ chồng Bạc Hy Lai.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Campuchia ngày 18/7 đưa tin cho biết, kiến trúc sư người Pháp bị bắt giữ tại Phnom Penh do có liên quan tới các sai phạm của cặp vợ chồng cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bay đến Trung Quốc để đứng ra làm chứng.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Cốc Khai Lai và Patrick Henri Devillers

Ông Patrick Henri Devillers, 51 tuổi, bị bắt giữ trong tháng 6 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, nơi ông đã sống trong 5 năm qua. 

Devillers bị bắt trong một hoạt động có sự phối hợp giữa Campuchia và các nhà điều tra Trung Quốc do Bắc Kinh nghi ngờ ông có liên quan tới các giao dịch tài chính bất hợp pháp của vợ chồng ông Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai.

Theo tiết lộ mới nhất của Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith, ông Devillers đã rời Campuchia bay tới Bắc Kinh vào cuối ngày hôm qua (17/7) mà không có sự hộ tống từ Đại sứ quán Pháp.

"Ông ấy đã tự nguyện đi làm chứng" - ông Khieu cho biết và nói thêm rằng Trung Quốc cũng đã hứa sẽ giữ ông ở lại đó tối đa là 60 ngày.

Bà Cốc Khai Lai hiện đang phải đối mặt với cáo buộc sát hại một doanh nhân người Anh tên là Neil Heywood do có liên quan tới các tranh chấp về tài chính. 

Cả Heywood và Devillers đều là những người từng có mối quan hệ khá gần gũi và từng tham gia kinh doanh với vợ chồng ông Bạc Hy Lai. 

Bắc Kinh cho tới thời điểm này không công bố bất kỳ cáo buộc phạm tội nào chống lại kiến trúc sư người Pháp cũng như xác nhận thông tin về mối liên hệ giữa kiến trúc sư người Pháp với vụ án của vợ chồng Bạc Hy Lai. 

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak cho biết ông Devillers chính thức không bị cáo buộc có hành vi phạm tội nào tại Trung Quốc hay Campuchia và có thể được miễn trừ pháp lý nếu ông đồng ý hợp tác với các nhà điều tra Trung Quốc trong vụ Bạc Hy Lai.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)