Campuchia lên tiếng về vấn đề Biển Đông

12/05/2014 11:03 Hồng Thủy
(GDVN)- Campuchia và các nước ASEAN không đứng về bất kỳ bên nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông. Chúng tôi đứng trên các nguyên tắc luật pháp quốc tế
Ông Kao Kim Hourn.
Tân Hoa Xã ngày 11/5 dẫn lời ông Kao Kim Hourn, Bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng Campuchia Hunsen tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Myanmar cho biết, ASEAN đã đưa ra tuyên bố ủng hộ việc giải quyết hòa bình các xung đột dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đảm bảo tự do hàng hải và không sử dụng vũ lực.


Trong tuyên bố chung của Ngoại trưởng các nước ASEAN đã bày tỏ mối quna ngại nghiêm trọng trước diễn biến tình hình trên Biển Đông và kêu gọi một giải pháp hòa bình.


"Đối với các vấn đề về Biển Đông, ASEAN luôn luôn kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC và các văn bản khác", Kao Kim Hourn nói trong cuộc họp báo tại sân bay Phnom Penh sau khi trở về từ Myanmar.


"Campuchia và các nước ASEAN không đứng về bất kỳ bên nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông. Chúng tôi đứng trên các nguyên tắc luật pháp quốc tế", ông Kao Kim Horun nhấn mạnh.


Cũng dẫn lời ông Kao Kim Hourn về việc này, tờ Okezone của Indonesia bình luận, Trung Quốc bị xem như đã cố gắng gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội khối ASEAN (về vấn đề Biển Đông).


Mặc dù do những mối quan hệ lợi ích và địa chính trị giữa các quốc gia thành viên ASEAN với Trung Quốc nên khó có thể đòi hỏi toàn khối chỉ đích danh Trung Quốc đang leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông, nhưng những hành động gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông là điều không thể chối cãi. 


Việc các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình Biển Đông và kêu gọi "các bên" tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực ở Biển Đông là điều có thể hiểu được trong bối cảnh này. Nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ chống lại các hành vi khiêu khích, gây hấn, đồng thời bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông - PV.

Hồng Thủy