Campuchia sẽ không dẫn độ kỹ sư Pháp đến Trung Quốc

21/06/2012 07:26 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Campuchia đã lên tiếng cho biết nước này sẽ không dẫn độ kiến trúc sư người Pháp tới Bắc Kinh do không có bằng chứng ông này đã phạm tội tại Trung Quốc.

Campuchia đã lên tiếng cho biết nước này sẽ không dẫn độ kiến trúc sư người Pháp, người bị cáo buộc có liên quan tới các hành vi phạm tội của vợ chồng cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đến Trung Quốc do không có bằng chứng.


Bà Cốc Khai Lai (trái) và ông Devillers

Theo tuyên bố ngày 19/6 của Đại sứ quán Pháp tại Phnom Penh có xác nhận của đại diện của sở cảnh sát thủ đô Campuchia, ông Patrick Henri Devillers, 51 tuổi, bị bắt cách đây khoảng 2 tuần. 

Ông Devillers là người từng có mối quan hệ làm ăn với vợ chồng cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai trong thời gian ông Bạc làm bí thư thành ủy thành phố Đại Liên trong những năm 1990.

Bà Cốc hiện đang bị bắt giam do tình nghi ám sát một doanh nhân người Anh tên là Neil Heywood do "tranh chấp về kinh tế".

Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, Bắc Kinh đang tìm cách dẫn độ kiến trúc sư Pháp tới nước này để làm rõ một số nghi vấn về mối quan hệ làm ăn kinh doanh giữa ông và vợ chồng ông Bạc Hy Lai.

Tuy nhiên, Telegraph ngày 20/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, ông Devillers sẽ không được gửi tới Bắc Kinh do không có bằng chứng cho thấy ông này đã phạm tội tại Trung Quốc. 


Ông Devillers từng giúp ông Bạc Hy Lai và vợ thực hiện một số dự án phát triển mạng lưới giao thông của thành phố Đại Liên trong những năm 1990 khi ông tới Trung Quốc sống và kinh doanh.

"Tại Campuchia, ông cũng không có bất kỳ hành vi sai trái nào. Nếu không có bằng chứng rõ ràng, ông sẽ được trả tự do" -  ông Khieu Sopheak nói với AFP.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero cho hay, Paris cũng đã yêu cầu Phnom Penh làm rõ lý do dẫn tới vụ bắt giữ kiến trúc sư Devillers.

"Chúng tôi đang theo dõi trường hợp này rất chặt chẽ và sẽ cung cấp sự bảo lãnh nếu cầu thiết. Đại diện lãnh sự quán đã đến thăm ông (Devillers) ngay sau khi bị bắt và sẽ tiếp tục làm như vậy mỗi ngày" - ông Valero nói thêm.

Một nhân viên bảo vệ, người sống gần khu biệt thự 2 tầng ông Devillers thuê tại Phnom Penh cũng xác nhận rằng anh đã chứng kiến cảnh kỹ sư Pháp bị bắt khoảng 2 tuần trước.

Được biết, hiện ông Devillers đang bị giam giữ tại trung tâm xuất nhập cảnh ở thủ đô Phnom Penh. 

Ông Devillers sống tại Campuchia từ năm 2005 và làm việc như một nhà đầu tư bất động sản. Ông đã kết hôn với một phụ nữ Campuchia và cả hai có một người con trai nhỏ.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)