Campuchia sẽ phái nữ Đại sứ tới Philippines

16/08/2012 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Inquirer)
(GDVN) - Phnom Penh đã đề nghị Manila tạo điều kiện thuận lợi cho Đại sứ mới tới làm nhiệm vụ.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario ngày 15/8 cho biết, Campuchia đã đề cử một nữ Đại sứ tới làm nhiệm vụ tại Manila, thay thế người tiền nhiệm bị triệu hồi về nước hồi tuần trước. 

Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario.

"Bà là một phụ nữ có vị trí khá cao trong Bộ (Ngoại giao Campuchia - PV)... Đó là thông tin mà tôi có được tới lúc này" - ông Del Rosario cho biết trong một cuộc họp báo.

Cũng theo Ngoại trưởng Del Rosario, ông cựu Đại sứ Campuchia tại Manila Hos Sereythonh dự kiến sẽ chính thức kết thúc nhiệm vụ Đại sứ tại Philippines và trở về nước vào ngày 17/8 này. 

Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng Philippines cho biết, Phnom Penh đã đề nghị Manila tạo điều kiện thuận lợi cho Đại sứ mới tới làm nhiệm vụ. Đáp lại, cả Tổng thống và Ngoại trưởng Philippines đều cho biết, quyết định thay Đại sứ của Phnom Penh sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương giữa hai nước. 

Nguyên Đại sứ Campuchia tại Manila, Hos Sereythonh, buộc phải trở về nước trước thời hạn kết thúc nhiệm kỳ sau khi có bài phát biểu chỉ trích Philipines và Việt Nam là nguyên nhân khiến ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung liên quan tới tranh chấp Biển Đông tại hội nghị hồi tháng trước.

Bộ Ngoại giao Philippines đã nhiều lần đưa công hàm triệu Đại sứ Hos để làm rõ các tuyên bố trên, nhưng ông đã nhiều lần cáo ốm để khước từ. Trước đó phía Philippines đã cho biết, sẽ trục xuất ông Đại sứ này nếu liên tục lấy lý do ốm đau để tránh gặp mặt các nhà chức trách nước sở tại.

Nguyễn Hường (nguồn Inquirer)