Cần làm rõ những khuất tất trong vụ sửa điểm ở Trường Nguyễn Công Trứ

07/05/2019 06:59 Phương Linh
(GDVN) - Hiện vụ việc sửa điểm bài kiểm tra giữa học kỳ 2 ở Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp có những khuất tất cần làm rõ.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, tại đợt kiểm tra giữa học kỳ 2 hồi tháng 3 vừa qua, tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã có tình trạng sửa điểm bài trắc nghiệm cho một nữ sinh khối 12.

Theo phản ánh của nhiều giáo viên trong trường, em học sinh này đã được sửa bài môn Toán, Sinh, Lý, Hóa và Anh Văn. Một số câu trả lời của em học sinh này trong bài kiểm tra đã được sửa từ sai thành đúng.

Qua xác minh của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, học sinh này là con của một giáo viên dạy trong trường Nguyễn Công Trứ, và mẹ của em cũng đang là nhà quản lý giáo dục.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ngày 6/5/2019, một Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng: Đợt kiểm tra giữa học kỳ 2 tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13/3/2019 tại Trường Nguyễn Công Trứ.

Theo đúng nguyên tắc quy định trong lĩnh vực chuyên môn, bài kiểm tra giữa học kỳ được tính là hệ số 2, giao cho giáo viên bộ môn phụ trách,

Tuy nhiên, để đánh giá đồng bộ, khách quan thì nhiều năm qua, Trường Nguyễn Công Trứ tổ chức kiểm tra chung, ra đề chung và chấm chung, trong đó có một số môn kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm, chấm bằng máy quét.

Kiểu gian lận chỉnh sửa điểm thi ở phía Bắc xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kiểm tra từ hồi gần giữa tháng 3, có nghĩa là kết quả bài làm của học sinh đã có kết quả, thông báo cho học sinh được biết.

Từ thời gian đó cho đến gần cuối tháng 4/2019 hoàn toàn không xuất hiện thông tin gì bất thường (hoặc khiếu nại) về việc sửa điểm bài kiểm tra này, đột nhiên những ngày cuối tháng 4 lại xuất hiện thông tin nói trên.

Các bài kiểm tra giữa học kỳ theo hình thức trắc nghiệm là do nhà trường lưu giữ, hoàn toàn không giao về cho học sinh, nên vị Hiệu trưởng nói trên, chắc chắn vụ việc này còn rất nhiều khuất tất cần làm rõ, để làm trong sạch cho ngành giáo dục và đào tạo thành phố.

Thông tin từ đại diện nhà trường cho biết, em học sinh được sửa bài kiểm tra giữa học kỳ 2 này có sức học giỏi. Trong học kỳ 1 của năm học này, em đạt học sinh giỏi.

Như vậy, cần phải điều tra, làm rõ ai là người đã sửa các bài kiểm tra giữa học kỳ này của em học sinh nói trên, sửa vì mục đích và động cơ gì?

Được biết, hiện Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ đã thành lập tổ xác minh, làm rõ những nội dung tố cáo, phản ánh của giáo viên, rồi sẽ có báo cáo kết quả lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nêu rõ quan điểm, nếu sự việc đúng như đơn tố cáo thì sẽ xử lý nghiêm, còn khâu nào trong quá trình kiểm tra còn lỏng lẻo thì phải chấn chỉnh, cá nhân nào phụ trách dẫn đến sai phạm thì sẽ bị xử lý kỷ luật.

Tất cả các sai phạm (nếu có) sẽ được xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Phương Linh