Cần làm rõ vụ UBND xã bị tố "trù dập", "ăn" 13 năm lương gia đình liệt sĩ?

31/08/2015 10:49 Hải MInh
Một gia đình chính sách tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) liên tục bị chính quyền gây khó khăn trong việc làm thủ tục hưởng chế độ gia đình liệt sĩ...

Vì sao chết 13 năm chưa được… báo tử?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của Vũ Hữu Tròn, sinh năm 1947, thường trú tại thôn Thanh Bình, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về việc một số cán bộ chính quyền địa phương trong nhiều năm liền "trù dập" và có dấu hiệu tham ô khi không thực hiện đầy đủ chế độ liệt sỹ cho gia đình ông.

Ông Vũ Hữu Tròn đau lòng khi người mẹ đã mất từ năm 1997, có 02 con là liệt sĩ nhưng đến nay vẫn chưa được truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Hải Minh

Theo nội dung đơn thư, ông Tròn có 2 người anh ruột đều là liệt sĩ gồm: Liệt sĩ Vũ Hữu Niệm, sinh năm 1944, nhập ngũ năm 1967, hi sinh tháng 7/1968 tại mặt trận phía Nam. Giấy báo tử số TH/CM 01901 ngày 20/7/1968. Tổ quốc ghi công theo Quyết định số 50TT/GA ngày 03/3/1970, bằng số MA-636CL;

Liệt sỹ Vũ Hữu Vụ, sinh năm 1946, nhập ngũ năm 1965, hy sinh ngày 18/8/1966 tại mặt trận phía Nam. Giấy báo tử số TH/CM 01592. Bằng Tổ quốc ghi công theo Quyết định số 59/TTGA ngày 08/3/1971, bằng số AG 332/CL.

Bằng Tổ quốc ghi công của 02 liệt sĩ Vũ Hữu Vụ và Vũ Hữu Niệm.

Vào năm 2003, bố đẻ ông Tròn là ông Vũ Hữu Đừng mất, tuy nhiên, suốt từ đó đến nay đã gần 13 năm trôi qua nhưng UBND xã Hải Ninh vẫn chưa cấp giấy chứng tử.

Không chỉ có vậy, lúc ông Đừng mất, gia đình ông Tròn cũng không nhận được khoản hỗ trợ mai táng theo quy định của Nhà nước giành cho thân sinh liệt sỹ. Cũng theo phản ánh của ông Tròn, kể từ khi Nhà nước có chế độ về tiền tuất (hương khói) cho gia đình liệt sĩ nhưng gia đình ông cũng chưa nhận được chế độ này.

Ngoài ra, năm 1997, chính quyền địa phương đã cấp 1 thửa đất có thu tiền (phiếu thu tiền 2 triệu đồng, ngày 02/6/1997, diện tích 120m2) cho gia đình liệt sỹ để làm nơi thờ cúng 02 liệt sỹ Vũ Hữu Niệm và Vũ Hữu Vụ. Tuy nhiên, suốt từ năm 1997 đến nay, UBND xã Hải Ninh liên tục gây khó khăn và không làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hữu Tròn cho biết: “Bố tôi mất cách đây đã 13 năm nhưng không hiểu vì sao chính quyền lại không làm giấy chứng tử cho bố tôi. Gia đình tôi phát hiện ra vụ việc này là nhờ đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứ không đi làm, có khéo xã Hải Ninh vẫn cho bố tôi “sống thêm” nhiều năm nữa cũng nên”.

Sở không "nắm", tiền ai hưởng?

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh. Ông Phương thừa nhận chính quyền đã yếu kém và có nhiều khuyết điểm.

“…Gia đình có phản ánh, trách nhiệm chính quyền địa phương thời điểm đó có khuyết điểm, người ta báo mình không làm là mình sai, thời điểm anh Lê Hữu Nho là Chủ tịch, giờ anh ấy đã nghỉ”, ông Phương phân trần.

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh thừa nhận chính quyền đã yếu kém và có nhiều khuyết điểm. Ảnh: Hải Minh

Còn ông Hoàng Khắc Đạo, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tĩnh Gia thì cho rằng: "Sau khi ông Vũ Hữu Đừng chết do gia đình không thực hiện hồ sơ đề nghị trợ cấp tiền thờ cúng 01 lần theo Nghị định 28/CP ngày 29/04/1995 của Chính phủ nên chưa có cơ sở xem xét cấp tiền thờ cúng cho 2 liệt sĩ...".

Căn nhà chật hẹp nơi thờ cúng 02 liệt sĩ, hàng chục năm gia đình ông Vũ Hữu Tròn có đơn đề nghị chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ông xây một nơi thờ tự “đàng hoàng” nhưng cũng không được. Ảnh: Hải Minh

Đề cập tới nghi vấn của gia đình ông Tròn về việc một số cán bộ tại UBND xã Hải Ninh có thể đã “trục lợi” khoản tiền vì chưa làm thủ tục cắt chế độ liệt sĩ từ năm 2003 đến nay, ông Đỗ Văn Mười, Trưởng phòng Người có công (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa) cho rằng: "Xuất phát từ chính việc làm của UBND xã Hải Ninh không minh bạch nên người ta mới nghi vấn. Còn việc có trục lợi hay không thì Phòng Tài chính sẽ nắm rõ hơn".

Ông Nguyễn Quốc Trọng, Phó phòng Kế hoạch tài chính (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa) lý giải: “Kinh phí trợ cấp cho người có công, trên này quản lý chung, tỉnh Thanh Hóa phân cấp cho UBND các huyện, các phòng lao động thương binh xã họ phụ trách, hàng tháng kiểm tra, họ tính toán in danh sách chi trả tại đấy”.

Điều đau lòng nữa là việc mẹ ông Tròn - bà Lê Thị Kệ (có 02 con đều là liệt sĩ). Theo quy định tại Điều 2, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh năm 1994, thì bà Kệ phải được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Mặc dù năm 1997, bà Kệ mất nhưng đến nay, chính quyền vẫn chưa thực hiện thủ tục để truy tặng Danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho bà.

Giấy chứng tử là cơ sở để chính quyền "cắt" chế độ chính sách, tuy nhiên sau 13 năm, UBND xã Hải Ninh vẫn chưa cấp chứng tử thì chính quyền sẽ căn cứ vào đâu để cắt chế độ?

Nếu chưa cắt chế độ, số tiền sau 13 năm lên hết đến hàng trăm triệu đồng ai đang hưởng? Vì sao các chế độ, chính sách liệt sĩ của gia đình ông Vũ Hữu Tròn sau nhiều năm lại không được chính quyền rốt ráo giải quyết? Liệu có vấn đề trù dập hay tiêu cực trong vụ việc này? Cần được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc điều tra, giải quyết.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 30/7/2015, Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa có phiếu chuyển đơn số 94/VP-THTT gửi Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia: Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh chuyển đơn của ông Vũ Hữu Tròn đến chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia xem xét, giải quyết, trả lời công dân và báo cáo kết quả với thường trực HĐND tỉnh theo quy định của pháp luật. 

Hải MInh