Cần sớm khởi tố các đối tượng trong vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn

27/05/2016 08:15 Hà Minh
(GDVN) - HĐXX đã chỉ rõ việc tách tài liệu đưa các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt để xử lý sau là không đảm bảo tính khách quan của vụ án...

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, theo Kết luận số 171/KLĐT(ĐTHS) ngày 31/3/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Đống Đa vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 31/5/2014, bà Phạm Thị Minh, ông Lê Ngọc Hùng có quyền sử dụng nhà đất tại số 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) đến Công an phường Nam Đồng trình báo sự việc một phần diện tích nhà ông, bà (3m2) tiếp giáp với nhà bà Trần Thị Nga bị đập phá, hủy hoại, chiếm giữ trái phép tài sản.

Hiện trạng tại địa chỉ 209 Xã Đàn. Ảnh Hà Minh

Tiến hành khám nghiệm hiện trường, Công an quận Đống Đa thấy phần diện tích bị hủy hoại gồm có 3m2. Hội đồng định giá tài sản quận đã định giá tổng tài sản thiệt hại là gần 67 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra, ngày 28/10/2014, bà Trần Thị Nga khai: do mảnh đất 03m2 chắn trước cửa nhà mình (biết đây là phần đất bà Minh đang sử dụng) muốn mua lại nhưng chưa tìm gặp được bà Minh.

Đến cuối tháng 05/2014, được sự giới thiệu của Nguyễn Trọng Dân (trú tại P1008-B11A Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bà Nga đến Khách sạn Windy (ngõ Thông Phong, quận Đống Đa) gặp ông Hoàng Đạt (chủ khách sạn, trú tại P9 nhà 42, tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) để mua lại diện tích 03m2 nói trên với giá 800 triệu đồng.

Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Đống Đa

Tại khách sạn, bà Nga đã trả trước cho ông Đạt 500 triệu đồng, số còn lại sẽ trả khi ông Đạt bàn giao mặt bằng. Việc giao dịch có sự chứng kiến của ông Hoàng Văn Hạnh, Ngô Lâm Quỳnh, Vũ Anh Tuấn, Hoàng Thanh Phong (trú tại ngõ 89 Bùi Huy Bích, phố Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Tại Cơ quan điều tra, ông Hoàng Văn Hạnh và Ngô Lâm Quỳnh khai trực tiếp chứng kiến việc bà Nga trao đổi, giao số tiền 500 triệu đồng mua diện tích đất 03m2 với ông Đạt. Còn ông Vũ Anh Tuấn thì khai “có nghe thấy chị Nga nhờ Đạt sửa nhà…”, Hoàng Thanh Phong khai chứng kiến Nga cùng 03 người đến khách sạn Windy gặp Đạt và không chứng kiến được cảnh đưa tiền.

Đến 07 giờ ngày 30/5/2014, bà Nga đang ở Yên Bái thì Nguyễn Thanh Phong gọi điện cho bà Nga mở cửa cho thợ vào phá tường, với mục đích giải phóng lấy mặt bằng 03m2 của bà Minh.

Ngày 23/5/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã lập biên bản tiếp nhận đơn đề nghị khởi tố của ông Lê Ngọc Hùng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa kết luận rằng không có tài liệu chứng minh Hoàng Đạt thỏa thuận bán 03m2 đất của bà Minh cho Nga; các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân là người đã chỉ đạo việc đập phá nhưng đến thời điểm đập phá thì không biết của ai nên chưa có căn cứ chứng minh hành vi Hủy hoại tài sản, Cơ quan điều tra “quyết định tách phần tài liệu này tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý”.

Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Đống Đa, yêu cầu điều tra lại.

Bản án số 788/2015/HSPT của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội nhận định:

Lời khai của các bị cáo và các đối tượng liên quan, các nhân chứng có nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ. Tại cơ quan điều tra, phiên tòa sơ thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Trần Thị Nga khai về động cơ, mục đích của bị cáo là muốn được chiếm dụng 03m2 đang do ông Hùng, bà Minh quản lý sử dụng nên bị cáo đã thỏa thuận mua bán với Dân, Đạt và Phong diện tích đất trên.

Việc các đối tượng Phong, Dân thuê người đến đập phá tường, tài sản sản của ông Hùng, bà Minh, Cơ quan điều tra quyết định tách tài liệu liên quan đến Phong, Đạt, Dân để điều tra xử lý sau là không đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được khách quan, không đánh giá đúng vai trò của bị cáo và các đối tượng liên quan trong vụ án.

… Ngày 24/8/2015, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến ngày 03/9/2015, Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa có công văn phúc đáp nhưng chưa điều tra làm rõ và kết luận về hành vi của các đối tượng liên quan trong vụ án. Những vấn đề trên tại cấp phúc thẩm không thể khắc phục được.

Để giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho những người liên quan nên HĐXX hủy toàn bộ quyết định của Bản án sơ thẩm số 271/2015/HSST ngày 24/9/2015 của TAND quận Đống Đa, giao cho Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền”.

Tuy nhiên, đã hơn 05 tháng trôi qua nhưng Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa vẫn chưa ra kết luận điều tra bổ sung để chuyển sang Viện Kiểm sát truy tố các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt theo yêu cầu của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Đơn đề nghị khởi tố của ông Lê Ngọc Hùng gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Mới đây, ngày 23/5/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã lập biên bản tiếp nhận đơn đề nghị khởi tố của ông Lê Ngọc Hùng, người bị hại trong vụ án 209 Xã Đàn.

Trong đơn đề nghị ông Hùng nêu: "Mục đích của bà Trần Thị Nga cùng ông Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong là nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng 3m2 đất thuộc sở hữu của tôi và bà Minh. Việc chiếm đoạt đã được hoàn thành bởi, sau khi phá dỡ các đối tượng cho xây mới hợp khối với thửa đất nhà bà Nga và lắp cửa sắt khóa lại, bà Nga giữ chìa khóa cửa này.

Đống Đa có dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm”, Tòa Hà Nội hủy án, bắt điều tra lại

Trước năm 2013, ông Dân từng cư trú tại số 34B, ngõ Xã Đàn 2 nên biết rất rõ đây là phần đất thuộc quyền sở hữu của tôi và bà Minh nhưng vẫn cố tính chiếm đoạt.

Tôi đề nghị Cơ quan điều tra sớm khởi tố ngay các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Nga về tội hủy hoại, chiếm giữ trái phép tài sản”.

Để tránh bỏ lọt tội phạm trong vụ án hủy hoại, chiếm giữ trái phép tài sản tại 209 Xã Đàn, đề nghị lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa ra kết luận điều tra, khởi tố ngay các đối tượng trong vụ án theo đề nghị của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh