Cảnh báo sương mù dày đặc ở Bắc Bộ

29/01/2013 10:00 Phúc Lâm /kienthuc
Không khí lạnh suy yếu dần và đới gió đông ẩm đang hoạt động mạnh lên do vậy ngày hôm nay ở khu vực Bắc Bộ có sương mù dày đặc xuất hiện vào buổi sáng và có mưa nhỏ, mưa phùn.

Ngày hôm qua thời tiết miền Bắc phổ biến trời nhiều mây, độ ẩm tăng cao từ 87 – 93% do khối khí lạnh suy yếu và đới gió đông ẩm hoạt động mạnh dần, đến trưa chiều trời tuy có hửng nắng song cường độ nắng yếu không đủ để làm nền nhiệt độ tăng thêm do đó vẫn mang lại cảm giác rét sâu.

Từ đêm qua và rạng sáng nay độ ẩm tiếp tục tăng cao và mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù dày đặc xuất hiện trải dài từ Vịnh Bắc Bộ vào sâu trong đất liền ở khu vực phía đông Bắc Bộ sau đó lan sang một phần ở phía tây Bắc Bộ.

ảnh minh họa (nguồn Internet)

Sương mù dày đặc xuất hiện vào sáng sớm khiến cho tầm nhìn giảm xuống thấp dưới 1 km gây nguy hiểm cho giao thông đường thủy và đường bộ. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết khi lưu lượng xe tăng cao khi rất nhiều các chuyến xe ngược xuôi chuẩn bị cho Tết Nguyên đán nên cần đề phòng những rủi ro tai nạn, thời gian cảnh báo đặc biệt là khoảng từ 4 đến 8 giờ sáng khi sương mù xuất hiện dày đặc nhất ở các tuyến đường Quốc lộ, đèo núi… khuyến cáo các phương tiện khi di chuyển trên các cung đường này cần đi chậm, giảm tốc độ xuống dưới 10km/h, bật đèn vàng chống sương mù và giữ khoảng cách các xe cách nhau từ 20 đến 30 mét.

Do thời tiết đang có xu hướng ấm dần nên ngày hôm nay thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ nền nhiệt độ sẽ tăng lên ngưỡng 19 – 20 độ C, các tỉnh phía tây Bắc Bộ là 20 – 22 độ C.

Đối với khu vực Trung Bộ do không khí lạnh suy yếu, độ ẩm và mưa cũng giảm dần nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trời nhiều mây, từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế trời nắng ráo, nhiệt độ khu vực toàn khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến 20 – 23 độ C. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thời tiết tốt hơn, phổ biến trời nắng, có mưa rào vài nơi, nhiệt độ phổ biến 23 – 26 độ C, phía nam 27 – 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội: Sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Nhiệt độ 17 – 19 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Không mưa, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ 23 – 25 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Phúc Lâm /kienthuc