Cảnh sát biển Nhật Bản lên đảo Senkaku đón lõng tàu Đài Loan

23/09/2012 19:05 Anh Vũ (Nguồn QQ)
(GDVN) - Tối ngày 21/9, sau khi phát hiện tàu Đài Loan tiến gần các đảo tranh chấp, hơn 10 cảnh sát biển Nhật Bản đã lên đảo Senkaku/Điếu Ngư và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với việc nhóm người Đài Loan có thể đổ bộ lên đảo.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Vào tối ngày 21/9 theo giờ địa phương, hơn 10 cảnh sát biển Nhật Bản đến từ trụ sở Cảnh sát Okinawa đã lên đảo Senkaku/Điếu Ngư và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với việc nhóm người Đài Loan có thể đổ bộ lên đảo.

Các cảnh sát biển Nhật Bản đã lên đảo.


Động thái này được đưa ra sau khi buổi sáng cùng ngày, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã phát hiện một tàu Đài Loan vào vùng biển tranh chấp và neo đậu cách đảo Uotsurijima, hòn đảo chính của nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư, chỉ 44 km. Trên tàu Đài Loan còn có biểu ngữ tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo tranh chấp.

Hơn chục cảnh sát biển Nhật Bản trong tư thế sẵn sàng đối phó trong trường hợp nhóm người Đài Loan đổ bộ lên đảo.

Phía Cảnh sát biển Nhật Bản đã cảnh báo cho tàu Đài Loan không được đi vào vùng biển có chủ quyền của Nhật Bản. Nhưng đáp lại, tàu Đài Loan cho rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của họ.

Tàu Đài Loan tiến gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, 13 tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc đã lần lượt xuất hiện quanh khu vực các hòn đảo tranh chấp.

Tàu Đài Loan tiến gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Căng thẳng về chủ quyền biển đảo giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã gia tăng trong những tuần gần đây. Sau những cuộc biểu tình phản đối kịch liệt của người dân Trung Quốc, vấn đề tranh chấp lãnh thổ đã lây lan ảnh hưởng sang cả lĩnh vực kinh tế.

Anh Vũ (Nguồn QQ)