Cảnh sát Trung Quốc bắn chết 2 phụ nữ Duy Ngô Nhĩ trước cuộc tấn công

15/03/2015 10:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Quảng Châu hiện vẫn đang trong tình trạng báo động an ninh cao độ, chính quyền kêu gọi giám sát chặt chẽ các sân bay, nhà ga, tàu điện ngầm.
Ngôi làng nhóm người Duy Ngô Nhĩ ẩn náu trước khi tìm đường vượt biên rời Trung Quốc. Cảnh sát địa phương đã tập kích ngôi làng này đêm 5/3. ngày 6/3 xảy ra vụ tấn công bằng dao với người đi đường ở nhà ga Quảng Châu.

South China Morning Post ngày 15/3 đưa tin, cảnh sát Trung Quốc đã bắn chết 2 phụ nữ và bắt giam hơn chục người đàn ông Duy Ngô Nhĩ trong một cuộc đột kích ban đêm 5/3 trước khi xảy ra một vụ tấn công bằng dao tại nhà ga xe lửa chính ở QUảng Châu hôm 6/4 khiến 13 người bị thương.

Một người dân ngôi làng nơi nhóm người Tân Cương ẩn náu cho biết, đã có hơn 100 cảnh sát có vũ trang được điều động đột kích vào nơi ẩn náu của nhó người này trong đêm 5/3. Dân làng cho biết nhóm người Duy Ngô Nhĩ đã đến ngôi làng này vào cuối năm ngoái.

3 người đàn ông cầm dao tấn công người đi đường và hành khách một cách ngẫu nhiên ở nhà ga Quảng Châu sáng hôm sau 6/3. Cảnh sát đã giữ kín thông tin về các đối tượng tấn công, chỉ nói rằng 1 kẻ bị bắn chết và 1 kẻ còn lại bị bắt sống. Trong khi chưa có xác nhận chính thức nào từ chính quyền về các đối tượng bị cảnh sát tấn công đêm 5/3 và nhóm đối tượng tấn công bằng dao ở nhà ga hôm 6/3, nhưng nhiều người dân tin rằng lực lượng này là một.

Không có báo cáo chính thức nào về các cuộc tấn công được đưa, nhưng nguồn tin nói với tờ Sunday Morning rằng một tài liệu rò rỉ trực tuyến cho biết, cảnh sát Trung Quốc đã tìm cách "đánh chặn" nhóm người Duy Ngô Nhĩ đang tìm đường vượt biên qua Ma Cao rời khỏi Trung Quốc.

"Tôi nghe nhiều tiếng súng nổ gần nhà máy nước. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ, 2 trong số đó là phụ nữ và họ đã bị giết. Những người này đến làng chúng tôi từ cuôi năm ngoái", một người đàn ông 53 tuổi ở làng Taobao huyện Baiyan cho biết.

Quảng Châu hiện vẫn đang trong tình trạng báo động an ninh cao độ, chính quyền kêu gọi giám sát chặt chẽ các sân bay, nhà ga, tàu điện ngầm và các điểm giao thông công cộng đông người.

Hồng Thủy