“Cáo già” ma túy Võ Văn Lâm lại sa lưới pháp luật

03/10/2015 09:23 Ngọc Bích
(GDVN) - Võ Văn Lâm (SN 1958) tại TP Đà Nẵng) là một trong những đối tượng có “số má” trong việc mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên đ

Chiều 19/10, cũng là một ngày bình thường đối với nhiều người, nhưng đối với tập thể Cán bộ cảnh sát Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng lại là một buổi chiều đầy áp lực bởi phải cất gọn “mẻ lưới” đối với “con cá lớn” là Võ Văn Lâm.

Để có được mẻ lưới này, nhiều ngày qua, thiếu tá Nguyễn Thanh Sang- Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an quận  Hải Châu đã cùng với đồng đội không quản gian khó, mưa gió cùng với ảnh hưởng của thời tiết giao mùa để bám theo đối tượng.

Đáp lại sự cố gắng đó, đối tượng ẩn trốn dưới vỏ bọc hoàn lương Võ Văn Lâm cuối cùng cũng sa lưới.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang cho biết, Võ Văn Lâm là một trong những đối tượng có “số má” trong việc mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn Quận Hải Châu và Đà Nẵng.

Lâm vừa mới hoàn thành quyết định cai nghiện bắt buộc vào tháng 8 vừa qua nhưng khi trở về địa phương có nhiều biểu hiện rất đáng nghi ngờ.

Khi lực lượng của Thiếu ta bám theo, đối tượng như “ngửi thấy mùi” nên nhanh chóng ở ẩn nên rất khó theo dõi.

Mặt khác, với quá khứ của mình, Lâm luôn có các chiêu trò để đối phó với lực lượng phòng chống ma túy nên việc theo dõi, tiếp cận đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn.

Võ Văn Lâm.

Nói vậy bởi, vào những năm 70 của thế kỷ trước, khi thanh niên thời đó đang nô nức tòng quân lên đường nhập ngũ, thì Lâm cũng là chàng trai sức dài vai rộng nhưng không lo toan sự nghiệp, chí hướng làm ăn mà chỉ biết ăn chơi, hưởng thụ và biết đến mùi vị của “cái chết trắng” để sa lầy từ đó cho đến tận hôm nay.

Về thành phần gia đình Lâm cũng không lấy gì làm sáng sủa. Khi trụ cột, “tấm gương” trong gia đình bị hoen ố, con trai Lâm là Võ V.Đ. (1984) cũng sa lưới pháp luật và bị kết án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bản thân vợ và con gái Lâm là Hoàng Thị Sáu (Cúc, 1962) và Võ Thị Hoàng Quý (1994) cũng nối gót chồng, cha để cầm đầu các tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy và bị lực lượng Công an triệt xóa.

Hiện cả Sáu và Quý đang chấp hành các bản án phạt tù về hành vi mua bán trái phép “cái chết trắng”...

Về Võ Văn Lâm, năm 2012, sau khi mãn hạn tù tiếp tục quay về địa phương sinh sống.

Nhà cửa, đất đai đã bán hết, gia đình thì mỗi người một phương nên Lâm tiếp tục qua lại với một số đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trong đó có Trịnh Thị Thúy Hà (1976, trú Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, có chồng đang đi tù về tội mua bán trái phép chất ma túy) rồi sống với nhau như vợ chồng và có một con chung nên cũng được đưa vào “tầm ngắm” của cơ quan Công an.

Sau đó, Hà bị Công an phường Bình Thuận phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an quận  Hải Châu phát hiện Hà đang bán ma túy cho một con nghiện.

Qua kiểm tra nhà Hà, lực lượng điều tra cũng thu giữ 20 gói ma túy đá, tuy nhiên đối tượng này đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Trong vụ này, dù cũng bị phát hiện nhưng Lâm với những “mánh khóe” riêng của mình đã chối bay, chối biến hành vi. Chưa đầy 1 tháng sau, cơ quan Công an tiếp tục phát hiện Lâm tàng trữ 1 gói tinh thể màu trắng, Lâm khai là ma túy mua về bán lại cho con nghiện nhưng kết quả giám định cho thấy không phải là ma túy nên một lần nữa Lâm lại ngoạn mục thoát ra khỏi đáy lưới...

Tuy nhiên, chừng ấy cũng đủ cơ sở để cơ quan chức năng đưa Lâm đi cai nghiện tập trung.

2 gói ma túy do Lâm mang đi bán bị thu giữ.

Những ngày trong tháng 8 vừa qua, sau khi mãn hạn cai nghiện trở về địa phương, Lâm nhanh chóng thay đổi chỗ ở nhiều nơi để tiện cho việc mua bán ma túy với các con nghiện, cũng là cách để đối phó với lực lượng chức năng.

Trước tình hình này, Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng Công an quận Hải Châu trực tiếp chỉ đạo thiếu tá Nguyễn Thanh Sang và tập thể Đội Cảnh sát Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an quận phải bằng mọi biện pháp bắt gọn và khiến đối tượng phải tâm phục, khẩu phục, không để đối tượng gieo rắc thêm “cái chết trắng” trên địa bàn.

Nhận lệnh của lãnh đạo Công an quận Hải Châu, 18 giờ ngày 19/10, Thiếu tá báo về Lâm đang có mặt tại khu vực ngã tư Núi Thành-Duy Tân để “giao hàng” cho con nghiện nên ngay lập tức một tổ công tác của Đội có mặt, bắt quả tang, thu giữ tang vật là 2 gói bột tinh thể màu trắng cỡ lớn với trọng lượng 20 gam.

Dù đã bị bắt quả tang, nhưng với kinh nghiệm của một con “cáo già”, Lâm phủ nhận toàn bộ và cho rằng mình mua về để sử dụng. Song những chứng cứ thu thập được của lực lượng điều tra trong một thời gian dài đủ để chứng minh những lời biện minh đó của Lâm là không có cơ sở.

Qua hơn 3 giờ đồng hồ đấu tranh, Lâm mới chịu khai nhận hành vi của mình và thừa nhận đây là ma túy tổng hợp (dạng đá) mang đi giao cho con nghiện.

Ngay trong đêm 19/10, theo Báo Công an TP.Hồ Chí Minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu đã tiến hành khám xét nơi ở Lâm tại một chung cư ở Nam cầu Cẩm Lệ đến hơn 2 giờ ngày 20/10 mới kết thúc và thu giữ nhiều dụng cụ dùng để phân chia, sử dụng chất ma túy.

Ngọc Bích