Cáo trạng truy tố anh em ông Đoàn Văn Vươn tội giết người

05/01/2013 07:44 Tuệ Minh
(GDVN) - Viện KSND TP. Hải Phòng vừa thông báo cáo trạng truy tố anh em ông Đoàn Văn Vươn về tội giết người và chống người thi hành công vụ. 

Theo cáo trạng, 4 người trong gia đình ông Vươn bị truy tố tội giết người gồm: Đoàn Văn Vươn (SN 1963); Đoàn Văn Quý (SN 1966, em trai ông Vươn); Đoàn Văn Sịnh (SN 1957, anh trai ông Vươn) và Đoàn Văn Vệ (SN 1974, cháu ruột ông Vươn). 

Cơ quan công tố Hải Phòng cho rằng dù có hành vi chống người thi hành công vụ nhưng do đã bị truy tố về tội giết người cơ quan này nên không truy tố về tội chống người thi hành công vụ.


Anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý

Cũng có tên trong bản cáo trạng này, bà Phạm Thị Báu (SN1982, tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý) và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn) bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ. 

Đối với Đoàn Văn Thoại (em trai Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thái (anh vợ Đoàn Văn Quý), sau khi gây án đã bỏ trốn và có lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trước đó, do không chấp hành Quyết định cưỡng chế, thu hồi khu đầm nuôi trồng thủy sản của UBND huyện Tiên Lãng, gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã nhiều lần làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết. 

Trước ngày UBND huyện Tiên Lãng thi hành quyết định cưỡng chế, ông Đoàn Văn Vươn tập hợp anh em ruột gồm Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái (là anh vợ ông Quý) lên kế hoạch chuẩn bị các phương tiện chống lại lực lượng cưỡng chế. Cụ thể, ông Vươn cùng gia đình đã thực hiện việc dựng hàng rào bằng tre, rải rơm rạ ra lối đi vào và phủ lên nơi đặt mìn tự tạo, tưới xăng đốt, kích điện gây nổ mìn, nổ bình gas, bắn đạn hoa cải…


Hiện trường sau khi vụ cưỡng chế xảy ra

Ông Vươn đã chỉ đạo Vệ đi mua súng còn Quý, Sịnh, Thoại, Thái cùng Báu, Thương, Đoàn Xuân Quỳnh (SN 1995), là con trai ông Vươn cùng một số người khác làm 5 hàng rào tre dóc kín, chắn ngang đường vào khu cưỡng chế, rải kín rơm rạ từ hàng rào đến nhà hai ông Quý, Vươn. 

Để chống lại lực lượng cưỡng chế, gia đình ông Vươn còn chế 2 quả mìn tự tạo cùng 4 kíp nổ điện nhằm kích nổ bình gas rồi ngụy trang bằng rơm rạ. Ngày 5/1, Quý, Thoại, Thái được phân công ở lại nhà Quý để kích nổ bình gas, đổ xăng đốt rơm rạ, bắn súng hoa cải vào lực lượng cưỡng chế. Vươn, Sịnh chỉ đạo ở bên ngoài.

Sáng 5/1/2012, lực lượng cưỡng chế gồm hơn 10 người tiếp cận hàng rào thứ nhất chắn đường vào nhà Đoàn Văn Quý thì Quý chập điện cho mìn và bình gas gây nổ nhưng không ai bị thương. Lực lượng chức năng tiếp cận hàng rào thứ 2 cách nhà ông Quý khoảng 15m thì Quý, Thái, Thoại nấp ở trong nhà bắn liên tiếp 4 phát đạn bằng 2 khẩu súng hoa cải vào lực lượng cưỡng chế khiến 7 người bị thương. 

Sau khi nổ súng, Quý chạy về phía đoàn công tác đổ can xăng vào rơm rạ và châm lửa đốt nhưng không cháy. Tiếp đó, Quý, Thái và Thoại chạy tháo thân ra biển. Theo kết luận giám định pháp y, 7 người trong đoàn công tác bị thương do súng của gia đình ông Vươn bị tổn hại từ 1% - 43% sức lao động.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh