Câu chuyện đốt pháo ở Hải Dương và trách nhiệm của người đứng đầu

21/02/2013 07:05 Viết Cường
(GDVN) - Hết không rồi lại có, giờ thì lẻ tẻ. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đang làm dư luận “đau đầu” loanh quanh câu chuyện tỉnh này có đốt nhiều pháo trong dịp Tết hay không?

Xin nhắc lại với quý vị độc giả. Vào những ngày Tết, trên báo Hải Dương online có đăng bài viết và những hình ảnh về việc tại nhiều địa phương của Hải Dương, tình trạng người dân đốt pháo khá rầm rộ. Sau đó vài hôm, ông Hoàng Mai Khương, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương khi báo cáo lên Chính phủ khẳng định là không hề có chuyện đó.

Đến ngày 17/2, cũng chính ông Khương khi trả lời báo chí lại nói rằng, tình trạng người dân đốt pháo là có nhưng không nhiều. Và rồi mới đây, khi được phỏng vấn, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã thừa nhận là có nhưng lần này là…lẻ tẻ.

Đường thôn Cổ Dũng rợp xác pháo vào sáng mùng 1 Tết.

Như vậy, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, từ UBND tỉnh Hải Dương đã “bung” ra nhiều ý kiến trái chiều dù vấn đề ở đây chỉ có một, Hải Dương có đốt pháo hay không?

Một việc tưởng chừng như rất đơn giản đó nhưng qua phát ngôn của các vị lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã trở nên rối rắm và khiến dư luận “quay cuồng” vì… chẳng hiểu đầu đuôi ra sao.

Luật cấm đốt pháo đã được ban hành và đi vào thực tiễn gần 20 năm nay. Để cho người dân tỉnh nhà đốt pháo, trách nhiệm này lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần phải được làm rõ. Yếu kém trong việc quản lí nhưng khi khuyết điểm đã được báo chí phản ánh, UBND tỉnh Hải Dương dường như cố tình lờ đi và coi như không biết? Điều này được thể hiện rõ ràng qua báo cáo đầu tiên mà ông Khương, Chánh văn phòng UBND tỉnh gửi lên Chính phủ, mà ông này đã từng trả lời với báo chí là báo cáo nói rằng không có việc Hải Dương đốt pháo.

Người dân đốt pháo, những người ở địa phương đó biết, báo chí tỉnh đăng tải, lẽ nào lãnh đạo tỉnh lại không biết?

Mâu thuân cuối cùng cũng bị ‘phô’ ra chỉ khi có sự vào cuộc mạnh mẽ từ báo chí. Trước những “chứng cứ” rõ ràng cùng sự bất bình từ dư luận, ông Chánh đã phải “đính chính” lại thông tin rằng Hải Dương có đốt nhưng chỉ là vài vụ lẻ tẻ, vụng trộm, không nhiều.

Trong khi đó, xem những hình ảnh được đăng trên các báo, người đọc cũng dễ dàng nhận ra rằng, sự thực có đúng là chỉ lẻ tẻ như ông Chánh nói không?

Việc người dân đốt pháo cũng chẳng có gì hay ho, đáng tự hào nên UBND tỉnh Hải Dương có “nói giảm” vấn đề đi một chút âu cũng là chuyện dễ hiểu và dễ thông cảm. Dẫu sao, sau bao ngày trở thành tâm điểm trên báo chí, ông Chủ tịch tỉnh cũng đã thừa nhận là có đốt và nói rằng, sẽ báo cáo với Thủ tướng là Hải Dương có đốt pháo.

Sự việc đã sáng tỏ nhưng với kiểu làm việc “tiền hậu bất nhất” của UBND tỉnh Hải Dương, không biết rồi đây người dân sẽ nghĩ gì về những vị lãnh đạo này. Lòng tin liệu có còn hay không bởi một việc “rõ như ban ngày” như vậy mà lãnh đạo tỉnh còn “không rõ” thì thử hỏi những chuyện khác, các vị sẽ xử lí như thế nào?

Có thể giờ đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ có những ngày thảnh thơi với báo chí. Tuy nhiên, về phía dư luận và người dân, họ vẫn còn đang băn khoăn về trách nhiệm của ông Chủ tịch tỉnh trước Thủ tướng Chính phủ trong việc này.


Viết Cường