CCTV tiết lộ chi tiết về cuộc tấn công khủng bố Thiên An Môn

03/11/2013 07:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những kẻ thực hiện cuộc tấn công khủng bố trên quảng trường Thiên An Môn đã tiến hành 3 chuyến đi trinh sát và chuẩn bị 400 lít xăng để thực hiện vụ việc.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) ngày 1/11 đưa tin cho biết, những kẻ thực hiện cuộc tấn công khủng bố trên quảng trường Thiên An Môn đã tiến hành 3 chuyến đi trinh sát và chuẩn bị 400 lít xăng để thực hiện vụ việc.

Cảnh sát Trung Quốc thắt chặt an ninh tại Thiên An Môn sau vụ tấn công khủng bố.

Tất cả 8 kẻ tình nghi người Duy Ngô Nhĩ tham gia vụ tấn công trên đều đến từ Hotan, một khu vực hẻo lánh ở Tân Cương và đã lẩn trốn ỏ phía tây thủ đô Bắc Kinh trước khi thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Ngoài ra, nhóm người này còn thu thập được 40.000 tệ (6.600 USD) và một số dao của người Tây Tạng trước khi lái chiếc jeep lao vào quảng trường kích nổ tự sát, 3 người trong xe và 2 người đi đường thiệt mạng.

Ngay trước khi cuộc tấn công xảy ra, 5 người trong nhóm này đã quay trở lại Urumqi. Một vài giờ sau vụ tấn công hôm 28.10, cảnh sát Trung Quốc đã xác định được những kẻ thực hiện đến từ Tân Cương. 

Năm kẻ còn lại tham gia vào kế hoạch trên cũng đã bị bắt giữ. Chính quyền Trung Quốc cho biết, những kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố Thiên An Môn là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan.

Đại diện của các tổ chức nhân quyền Duy Ngô Nhĩ tuyên bố rằng cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 50 người khác tại Tân Cương để phục vụ cuộc điều tra.


Nguyễn Hường