Cha con Gaddafi đã được 250 xe bọc thép hộ tống rời Lybia

06/09/2011 10:35 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) -Một đoàn xe bọc thép lớn đã rời Libya đến thị trấn Agadez, miền bắc Niger hôm 5/9 có thể có cả Đại tá Gaddafi và người con trai Saif al-Islam.

Ngày 6/9, hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà quân sự của Pháp cho biết, một hàng dài gồm khoảng 200 đến 250 xe quân sự Libya đã chở các sĩ quan thuộc các tiểu đoàn quân sự tại miền nam Libya  đã đến Niger hôm qua.

Các nhà quân sự Pháp nghi ngờ rằng trong đoàn xe này có thể có cả Đại tá Muammar Gaddafi và người con trai thứ Saif al-Islam, những người hiện vẫn chưa được biết rõ tung tích.

Đoàn xe này được tin đã vượt qua nước thứ 3 là Algeria để tới lãnh thổ Niger và dự kiến sẽ tới Burkina Faso, quốc gia Tây Phi nằm gần kề Niger từng lên tiếng đề nghị nhà lãnh đạo Libya và gia đình ông tới đây tị nạn.

Theo nguồn tin của BBC, những chiếc xe đã tới Niger hôm 5/9 không chỉ xuất phát từ Libya mà còn từ nhiều nơi khác ở Algeria.

Thông tin về cuộc di dời hùng hậu trên của lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi được tiết lộ chỉ vài giờ sau khi phát ngôn viên của Chính quyền Gaddafi lên tiếng tuyên bố ông này vẫn đang rất khỏe mạnh và vẫn ở Libya, nơi các lực lượng đối lập không thể tìm thấy; trong khi người con trai Saif al-Islam được cho là đang di chuyển từ nơi này tới nơi khác trong lãnh thổ Libya.

Được biết, Burkina Faso, là một quốc gia đã từng nhận được nhiều viện trợ của Libya, khoảng 2 tuần trước đã lên tiếng tuyên bố sẽ chấp thuận cho Đại tá Gaddafi và thân nhân của ông tới tị nạn.

Chính quyền Burkina Faso cũng đã công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) là chính phủ mới của Libya.

Nguyễn Hường (Theo Reuters)