Cha Kim Jong-un đã chọn Choe Ryong-hae làm trợ lý cho con

18/12/2013 14:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yonhap ngày 18/12 đưa tin cho biết, người cha quá cố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chọn trợ lý thân cận cho con trai mình trước khi qua đời.

Phó nguyên soái Choe Ryong-hae dường như đã trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 Triều Tiên thay thế vị trí vừa bỏ trống sau khi Jang Song-thaek bị thanh trừng.

Kim Jong-un (giữa) tham dự mít tinh ở Bình Nhưỡng ngày 17/12. Từ trái qua phải, hàng đầu: Thủ tướng Pak Pong-ju, Chủ tịch Quốc hội Kim Young-nam, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae và Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-gil.

Choe Ryong-hae đã ngồi cạnh Kim Jong-un trong buổi lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của Kim Jong-il hôm 17/12, một động thái hiếm hoi có thể cung cấp thông tin cho các nhà phân tích ở nước ngoài về những cơ cấu quyền lực mới nhất ở Triều Tiên sau vụ tử hình Jang Song-thaek.

Sự thăng tiến nhanh chóng của Choe Ryong-hae được cho là xuất phát từ ý định của cố lãnh đạo Kim Jong-il, người muốn Choe Ryong-hae trở thành phụ tá thân cận cho con trai mình khi Kim Jong-un lên nắm quyền, Yonhap dẫn các nguồn tin ở Triều Tiên cho biết.

Kim Jong-il đã nói với Kim Jong-un rằng có thể "dựa vào Choe Ryong-hae" trong một cuộc gặp mặt tay ba không được tiết lộ thời gian cụ thể, nguồn tin nói thêm.

Vị trí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên của Choe Ryong-hae hiện nay được bổ nhiệm theo hướng dẫn của ông Kim Jong-il.

Trong cuộc mít-tinh quy mô lớn hôm 16/12 tại Bình Nhưỡng, quân đội Triều Tiên đã cam kết trung thành với Kim Jong-un. Choe Ryong-hae cũng đã có bài phát biểu, trong đó thề sẽ giám sát và tiêu diệt những người chống lại Kim Jong-un.

Cha của Choe Ryong-hae, Choe Hyon, từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và là một trong những người cầm súng bảo vệ nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành trong cuộc xung đột phe phái năm 1956.

Tuần trước, tờ Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Triều Tiên cũng đã đăng tải bài viết ca ngợi Choe Ryong-hae là một tấm gương về sự bảo vệ các nhà lãnh đạo của đất nước./.

Nguyễn Hường