5 tay chân thân tín của Jang Song-thaek vẫn xuất hiện cạnh Kim Jong-un

18/12/2013 09:09
Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Kim Jong-un đã tạm giảm mức độ của các cuộc thanh trừng để ngăn chặn khả năng bất ổn lan rộng ở Bắc Triều Tiên, đồng thời cũng không loại trừ khả năng một số thân tín của Jang Song-thaek đã "bán đứng" ông để giữ lại mạng sống và địa vị cho mình.
5 tay chân thân tín của Jang Song-thaek vẫn xuất hiện cạnh Kim Jong-un ảnh 1
Phó Thủ tướng Bắc Triều Tiên Ro Tu-chol (trái) và quan chức cấp cao Choe Yong-rim (giữa) được cho là "tay chân thân tín" của Jang Song-thaek.

Chosun Ilbo ngày 18/12 đưa tin, ít nhất vẫn có 5 tay chân thân tín của Jang Song-thaek là quan chức cấp cao xuất hiện bên cạnh Kim Jong-un trong lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất Kim Jong-il hôm qua 17/12, bất chấp việc "tập đoàn phản động Jang Song-thaek" đã bị thanh trừng và ông chú rể của Kim Jong-un đã bị hành quyết.

Phó Thủ tướng Ro Tu-chol, Bí thư Thành ủy Bình Nhưỡng Mun Kyong-dok, Choe Yong-rim đứng phía bên tay trái Kim Jong-un trong khi bên tay phải nhà lãnh đạo này là tướng Choe Bu-il, Bộ trưởng An ninh nhân dân cùng với Ri Byong-sam, một Ủy viên Bộ Chính trị.

5 nhân vật này được xem như tay chân thân cận của Jang Song-thaek nhưng cho đến nay dường như họ đã thoát khỏi khả năng bị thanh trừng. Đây là một dấu hiệu rất đáng chú ý khi những nhân vật này xuất hiện trong hoạt động quan trọng của Bắc Triều Tiên nơi Kim Jong-un trực tiếp tham gia.

5 tay chân thân tín của Jang Song-thaek vẫn xuất hiện cạnh Kim Jong-un ảnh 2
Vợ chồng Kim Jong-un và các lãnh đạo Bắc Triều Tiên viếng lăng Kim Nhật Thành - Kim Jong-il.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sự hiện diện của 5 quan chức này cho thấy vị trí của họ khá an toàn ở thời điểm hiện tại.

Các nhà phân tích cho biết việc thanh trừng những người ủng hộ Jang Song-thaek vốn rất nhiều dự kiến sẽ diễn ra và được thay thế trong một hội nghị cấp cao đảng Lao động Triều Tiên vào tháng Tư năm tới.

Nhiều khả năng Kim Jong-un đã tạm giảm mức độ của các cuộc thanh trừng để ngăn chặn khả năng bất ổn lan rộng ở Bắc Triều Tiên, đồng thời cũng không loại trừ khả năng một số thân tín của Jang Song-thaek đã "bán đứng" ông để giữ lại mạng sống và địa vị cho mình.

Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)