Hậu Jang Song-thaek KCNA gỡ hàng chục ngàn bài báo để "viết lại lịch sử"

18/12/2013 08:27
Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã xóa hàng chục ngàn bài viết lưu trữ trên trang web chính thức của mình sau khi chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Jang Song-thaek, bị tử hình.
Khoảng 35.000 bài báo đã biến mất khỏi trang web chính thức bằng tiếng Triều Tiên của KCNA và 65.000 bài viết bằng các thứ tiếng Tây Ban Nha, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản, theo Frank Feinstein, một nhà phân tích truyền thông trực tuyến nói với NK News.

Hậu Jang Song-thaek KCNA gỡ hàng chục ngàn bài báo để "viết lại lịch sử" ảnh 1
Các dữ liệu bằng tiếng Tây Ban Nha, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản không còn trên trang web của KCNA.

Khoảng 20.000 bài viết cũng đã được gỡ bỏ từ kho lưu trữ của Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, nguồn tin cho biết thêm.
Hiện nay, hồ sơ kỹ thuật số của KCNA chỉ có dữ liệu từ tháng 10/2013 trở lại đây. Các dữ liệu từ trước đó đều đã không còn. Hiện vẫn chưa rõ là các dữ liệu trên đã bị xóa vĩnh viễn hay chỉ là tạm thời.  
Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc trước đó cũng đưa tin cho biết, các dữ liệu hình ảnh về Jang Song-thaek cũng đã được chỉnh sửa khi công chiếu trên truyền hình kể từ sau khi Bình Nhưỡng công khai tuyên bố cách chức nhân vật quyền lực số 2 này.  
"Đây là một hành động có tính toán", Feinstein nói với NK News và cho biết thêm rằng lượng dữ liệu bị xóa lên tới 98%-99% tổng dữ liệu lưu trữ.
Một chuyên gia giấu tên nói với NK News rằng động thái xóa dữ liệu trên của Triều Tiên rất "gây sốc" và "rõ ràng đó là một quyết định đã được tính toán kỹ lưỡng".
Chuyên gia này cho rằng nó có thể là một nỗ lực nhằm viết lại lịch sử và tiểu sử của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nó cũng có thể đơn thuần chỉ là kết quả của nỗ lực xóa mọi bút tích liên quan tới Jang Song-thaek./.
Nguyễn Hường